Nhà hát Tuồng Việt Nam kỷ niệm 55 năm thành lập

Nhà hát Tuồng Việt Nam kỷ niệm 55 năm thành lập - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Nhà hát Tuồng Việt Nam.
(Cinet)- Sáng 4/9, tại Hà Nội, Nhà hát Tuồng Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã tới dự và trao trặng Huân chương Độc lập hạng Nhất ghi nhận những đóng góp to lớn của tập thể nghệ sỹ Nhà hát Tuồng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ, phát huy vốn di sản văn hóa truyền thống của dân tộc.
Tiền thân là Đội tuồng miền Bắc được thành lập năm 1959, trong 55 năm xây dựng và phát triển, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy và quảng bá nghệ thuật tuồng đến với đông đảo khán giả trong và ngoài nước.
Nhà hát đã chỉnh lý và dàn dựng hàng chục vở tuồng cổ được coi là mẫu mực, giá trị nhất của tuồng truyền thống như: “Mộc Quế Anh dâng cây”, “Đào Tam Xuân loạn trào”, “Thanh Xà, Bạch Xà”, “Lý Phụng Đình”, “Sơn Hậu”, “Tam nữ Đồ Vương”… và nhiều vở tuồng dân gian như: “Giác sanh duyên”, “Nghêu - Sò - Ốc - Hến”, “Trương Ngáo”…
Bên cạnh đó, Nhà hát cũng tiến hành dàn dựng hàng trăm vở tuồng mới gồm đủ các thể tài, đề tài khác nhau và đi trình diễn phục vụ nhân dân khắp các tỉnh thành trong cả nước. Những đóng góp của Nhà hát Tuồng Việt Nam đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và giải thưởng trong các kỳ hội diễn, liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc từ năm 1962 đến nay.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã biểu dương những thành tích, công lao đóng góp của các thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát Tuồng Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.
Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, Lãnh đạo Nhà hát xây dựng kế hoạch, lộ trình, giải pháp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị “về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”, Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI “Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người VN đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; Quy hoạch Ngành nghệ thuật biểu diễn vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và kế hoạch phát triển Nhà hát giai đoạn 2016 - 2020.
Đồng thời, phát huy những thành quả đã đạt được, đoàn kết, phấn đấu khắc phục khó khăn, chú trọng đào tạo tài năng trẻ, các nghệ sĩ có trình độ cao về chuyên môn để nâng cao chất lượng trong sáng tác, dàn dựng và biểu diễn. Đổi mới toàn diện trong tư duy sáng tạo, phương thức hoạt động để giới thiệu rộng rãi hơn với nhân dân trong nước, đặc biệt là đối với khán giả trẻ và khán giả nước ngoài về các giá trị độc đáo của nghệ thuật Tuồng truyền thống.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác