Nhà thánh Đại Định đón nhận Bằng Di tích Lịch sử cấp tỉnh

Sáng 17/12, UBND xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Di tích Lịch sử Nhà thánh Đại Định.
Nhà thánh Đại Định đón nhận Bằng Di tích Lịch sử cấp tỉnh - ảnh 1
Đại diện Sở VH - TT trao Bằng công nhận Di tích Lịch sử cấp tỉnh Nhà thánh Đại Định cho xã Thanh Văn, Thanh Chương. 

Nhà thánh Đại Định tọa lạc ở xóm 9, xã Thanh Văn (trung tâm của làng Đại Định xưa) được xây dựng cách nay hàng trăm năm, gồm 2 tòa nhà thượng, hạ, làm bằng gỗ lim, lợp ngói âm dương.

Nhà thánh Đại Định là công trình tín ngưỡng được nhân dân xây dựng để thờ Khổng Tử và các vị tiên nho, tiên hiền, khoa bảng của làng; là nơi để người dân đến cầu phúc, cầu khoa, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt... Những năm thuộc Pháp, Nhà thánh còn là cơ sở hoạt động bí mật quan trọng của cách mạng.

Trải qua hàng trăm năm tồn tại, sau nhiều lần trùng tu, tôn tạo, Nhà thánh Đại Định vẫn giữ nguyên kiến trúc xưa cùng nhiều hiện vật, đồ tế khí cổ kính; là chứng tích, biểu tượng cho một vùng quê có bề dày truyền thống văn hóa lâu đời.

Với những giá trị đó, Nhà thánh Đại Định đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là Di tích Lịch sử cấp tỉnh theo quyết định số 6391/QĐ – UBND, ký ngày 15/12/2016.

Việc đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Nhà thánh Đại Định là dịp để mọi người ôn lại lịch sử, giáo dục niềm tự hào về truyền thống hiếu học, khoa bảng của quê hương Thanh Văn nói riêng và Thanh Chương nói chung.

Cho đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã kiểm kê được 548 di tích, trong đó có 12 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, hơn 40 di tích xếp hạng cấp tỉnh.

Theo Báo Nghệ An
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác