Nhà thơ Tomas Transtroemer đoạt giải Nobel Văn học 2011

Giải Nobel Văn học năm 2011 đã vinh nhà thơ người Thụy Điển Tomas Transtroemer.

Nhà thơ Tomas Transtroemer.Nhà thơ Tomas Transtroemer.

Trong lễ công bố giải ngày 6/10 tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, Ủy ban giải thưởng Nobel nhấn mạnh, bằng những tác phẩm thi ca giàu tính hình tượng, ngôn ngữ trong sáng và cô đọng, ông đã mang lại cho nhân loại một cách tiếp cận tinh khôi đối với thực tế.

Tomas Transtroemer sinh năm 1931 tại thủ đô Stockholm và được đánh giá là nhà thơ có ảnh hưởng trên thế giới. Ông tốt nghiệp Khoa Tâm lý học trường Đại học Stockholm năm 1956. Ngay từ thuở niên thiếu, Tomas Transtroemer đã say mê văn học và bắt đầu làm thơ từ năm 13 tuổi.

Tập thơ đầu tiên của ông đến với bạn đọc năm 1954. Tập thơ mới nhất "Den stora gatan" – “Điều bí ẩn lớn” của ông được xuất bản năm 2004. Ngoài thi ca, Transtroemer cũng viết một cuốn ký ngắn có tên "Minnerna ser mig" – “Những kỷ niệm đang nhìn tôi”.

Trong sự nghiệp văn chương của mình, nhà thơ Transtroemer đã được tặng nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có Giải Petrarch của Đức (năm 1981) và Giải Bonnier về thơ (năm 1983). Tới nay các tác phẩm thi ca của ông đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng trên thế giới./.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác