Nhà văn Howard Jacobson giành giải Man Booker 2010

(Cinet) - Nhà văn Howard Jacobson người Anh với vở hài kịch mang đậm tính triết lý có tựa đề "The Finkler Question" đã được trao giải Man Booker năm 2010 - một trong các giải thưởng văn học danh giá nhất nước Anh.

Nhà văn Howard Jacobson chiến thắng giải Man Booker 2010. (Ảnh: Reuters)Nhà văn Howard Jacobson chiến thắng giải Man Booker 2010. (Ảnh: Reuters)

Để trở thành chủ nhân của giải thưởng danh giá này, Jacobson đã vượt qua năm ứng viên vào vòng cuối cùng đó là Peter Carey (tác phẩm Parrot and Olivier in America), Emma Donoghue (Room), Damon Galgut (In a Strange Room), Andrea Levy (The Long Song) và Tom McCarthy (C).Phát biểu tại lễ trao giải, Trưởng ban giám khảo, nhà thơ cũng từng đoạt Giải Booker, Andrew Motion, cho biết "The Finkler Question" là một tác phẩm tuyệt diệu, hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng vô cùng danh giá này.

Phát biểu tại lễ trao giải, Trưởng ban giám khảo, nhà thơ Andrew Motion, cho biết: "The Finkler Question" là một tác phẩm tuyệt diệu, hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng vô cùng danh giá này.

Nhà văn Howard Jacobson, sinh năm 1942 tại Manchester (Anh), là tác giả của 15 tác phẩm thuộc nhiều thể loại tiểu thuyết, kịch, phê bình... Ông đã từng lọt vào các danh sách đề cử và đã hai lần được trao các giải thưởng văn học khác trị giá 50.000 bảng (80.000USD), nhưng chưa bao giờ lọt vào danh sách cuối cùng.

Man Booker là giải thưởng văn học uy tín nhất nước Anh ra đời từ năm 1968 và được trao hằng năm cho các nhà văn viết tiếng Anh trong khối Liên hiệp Anh và Cộng hòa Ireland.

Được biết, Giải Man Booker năm ngoái đã được trao cho nữ nhà văn Hilary Mantel với cuốn “Wolf Hall”.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác