Nhà văn Peru đoạt giải Nobel Văn học năm 2010

(Cinet) – Theo thông báo của Viện Hàn lâm Thụy Điển ngày 7/10, nhà văn người Peru Mario Vargas Llosa đã đoạt giải Nobel Văn học năm 2010.

Nhà văn Peru đoạt giải Nobel Văn học năm 2010 - ảnh 1

Nhà văn Mario Vargas Llosa - chủ nhân giải Nobel Văn học 2010 sẽ nhận giải thưởng trị giá 10 triệu kronor (tương đương 1,4 triệu USD). Ông là nhà văn Nam Mỹ giành giải thưởng Nobel văn học danh giá sau cây bút Colombia Gabriel Garcia Marquez được trao giải này năm 1982.

Mario Vargas Llosa sinh ngày 28/3/1936, là một trong những tiểu thuyết gia đáng chú ý nhất Mỹ Latinh và là một trong những tác giả hàng đầu trong thế hệ ông. Mario Vargas Llosa được vinh danh tại giải Nobel Văn học năm 2010 vì đã khắc họa các cơ cấu quyền lực cũng như những hình ảnh sâu sắc về nghị lực, sự nổi loạn và bất lực của con người.

Mario Vargas Llosa đã viết hơn 30 cuốn tiểu thuyết và tiểu luận, trong đó phải kể đến một số tác phẩm nổi tiếng như: "Đàm thoại trong nhà thờ" (Conversation in the Cathedral), "Nhà Xanh" (The Green House) và đặc biệt với cuốn tiểu thuyết "Thời của anh hùng" (Time of The Hero).

Năm 1995, Vargas Llosa đã được trao giải Cervantes - giải thưởng văn học danh giá nhất trong thế giới nói tiếng Tây Ban Nha. Một số nhà phê bình đánh giá ông có tầm ảnh hưởng quốc tế và lượng độc giả trên khắp thế giới nhiều hơn bất kỳ cây bút nào khác thuộc thời kỳ "bùng nổ Mỹ Latinh" trong những năm 1960 - 1970.

Không chỉ là một nhà văn, Mario Vargas Llosa cũng là một nhà hoạt động chính trị. Ông đã từng chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Peru năm 1990 khi là người của phong trào liên minh tự do, theo đuổi cải cách tự do kinh tế thị trường.

Dự kiến, lễ trao giải Nobel Văn học năm 2010 cho nhà văn Mario Vargas Llosa sẽ diễn ra tại thủ đô Stockholm (Thuỵ Điển) vào ngày 10/12 tới.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác