Nhà văn Philip Roth giành Giải văn học quốc tế Man Booker International Prize lần thứ 4

(Cinet) - Theo công bố của Hội đồng giám khảo Giải thưởng văn học quốc tế Man Booker International Prize lần thứ 4 ngày 18/5, tiểu thuyết gia 78 tuổi người Mỹ Philip Roth đã vượt qua nhiều đối thủ nặng kí khác như Rohinton Mistry (Ấn Độ), Philip Pullman (Anh), Anne Tyler (Mỹ), David Malouf (Úc), Vương An Úc (Trung Quốc)… để giành giải thưởng cao nhất.

Nhà văn Philip Roth giành Giải văn học quốc tế Man Booker International Prize lần thứ 4 - ảnh 1

Phát biểu tại buổi lễ công bố và trao giải thưởng, Nhà văn Rick Gekoski - chủ tịch ban giám khảo cuộc thi khẳng định: "Trong hơn 50 năm qua, những tác phẩm của Philip Roth đã lôi cuốn, khơi dậy sự say mê đọc và lòng thích thú của một số lượng lớn độc giả, và con số này vẫn không ngừng tăng lên theo thời gian. Trí tưởng tượng của ông đã không những tái hiện lại trong chúng ta một nhân cách Do Thái mà còn làm cho cả nền văn học, không chỉ là văn học Mỹ, được sôi nổi trở lại”.

Sinh năm 1933 tại Newark, New Jersey (Mỹ), Philip Roth được coi là nhà văn tầm cỡ hàng đầu của thế hệ ông. “Goodbye, Columbus”  là tác phẩm đầu tay của ông đã đoạt giải National Book Award 1960. Đến năm 1969, ông trở nên nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết “Portnoy’s Complaint” (Lời khiếu nại của Portnoy), tiểu thuyết này đã được Tạp chí Time bình chọn là một trong 20 tiểu thuyết xuất sắc nhất thế kỷ 20. Ngoài ra, ông cũng đã giành được 2 giải National Book Critics Circle và ba giải PEN/Faulkner. Năm 2001 ông được trao huy chương vàng về tiểu thuyết của Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Văn học Mỹ.

 

HP (Theo Telegraph)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác