Nhà văn Trần Mai Hạnh nhận Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015

Nhà văn Trần Mai Hạnh nhận Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015 - ảnh 1
Nhà văn Trần Mai Hạnh nhận Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015 - ảnh 2
 “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” (nguồn: internet)
(Cinet)- Với tác phẩm “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75”, nhà văn Trần Mai Hạnh đã được trao Giải thưởng Văn học ASEAN (SEA Writer Awards) 2015. Buổi lễ trao giải đã diễn ra long trọng vào tối 14/12 tại thủ đô Bangkok Thái Lan.
Giải thưởng Văn học ASEAN (Southeast Asian Writers Award) là một giải thưởng được trao hàng năm cho các nhà thơ và nhà văn của Đông Nam Á, Hoàng Gia Thái Lan bảo trợ sáng lập năm 1979. Các giải thưởng được trao cho các nhà văn từ mỗi quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, mặc dù không phải tất cả các quốc gia trong khu vực ASEAN đều được có mặt mỗi năm. Các loại hình tác phẩm được vinh danh khác nhau, và đã bao gồm thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch, văn học dân gian và công trình học thuật và tôn giáo.
Tại buổi lễ, Công chúa Thái Lan Sirivannavari Nariratana đã trao Giải thưởng văn học ASEAN năm 2015 cho 8 nhà văn, nhà thơ của các nước trong khu vực. Nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh là đại diện của Việt Nam vinh dự được trao giải thưởng này.
Nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh, sinh năm 1943, từng là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại nhiều mặt trận, chiến trường trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tác phẩm “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” là một tiểu thuyết tư liệu lịch sử viết về những ngày tháng cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa kể từ chiến thắng Phước Long (tháng 1/1975) của Quân giải phóng tới những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập, bao gồm trọn vẹn bốn tháng: 1 - 2 - 3 - 4 năm 1975. Trong tác phẩm, nhiều tài liệu tuyệt mật lần đầu được công bố toàn văn, đã phục dựng lại trung thực sự thật đã diễn ra trong những ngày tháng cuối cùng của chính quyền Sài Gòn.  “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” đã giành được Giải thưởng Văn học năm 2014 thể loại văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam. Tính đến thời điểm này, nhà văn Trần Mai Hạnh là nhà văn thứ 18 của Việt Nam được trao giải thưởng cao quý này.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác