Nhà văn Trung Quốc giành giải Nobel Văn học 2012

(Cinet) - Ủy ban Giải thưởng Nobel tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển vừa công bố Giải Nobel Văn học năm 2012. Theo đó, Nhà văn Mạc Ngôn (Trung Quốc) đã xuất sắc giành giải thưởng Nobel Văn học năm nay.

Nhà văn Mạc Ngôn (Trung Quốc) - chủ nhân giải thưởng Nobel Văn học 2012. (Ảnh: Internet)Nhà văn Mạc Ngôn (Trung Quốc) - chủ nhân giải thưởng Nobel Văn học 2012. (Ảnh: Internet)

Nhà văn Mạc Ngôn, sinh năm 1955, là nhà văn đương đại của Trung Quốc, nổi tiếng với nhiều thể loại, trong đó tiểu thuyết "Cao lương đỏ" (Red Sorghum) đã được đạo diễn Trương Nghệ Mưu dựng thành phim. Các phẩm của ông là sự kết hợp giữa sự tưởng tượng và hiện thực, các câu chuyện kể dân gian, lịch sử và hiện thực xã hội.

Xuất thân từ một gia đình nông dân ở tỉnh Sơn Đông, lớn lên làm công nhân trong một nhà máy lọc dầu, năm 20 tuổi, Mạc Ngôn gia nhập quân đội và bắt đầu viết văn khi đang tại ngũ. Phong cách viết của ông được đánh giá là khá phức tạp, nhiều ẩn dụ và thường dùng những hình ảnh để diễn tả ý tưởng. Các tác phẩm của ông đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, trong đó có những tác phẩm đã quen thuộc với bạn đọc Việt Nam như Báu vật của đời, Cây tỏi nổi giận, Đàn hương hình...

Lễ trao giải Nobel năm 2012 dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10/12 tới nhân kỷ niệm ngày mất của Alfred Nobel - người sáng lập giải thưởng Nobel. Chủ nhân của giải Nobel Văn học năm nay sẽ nhận giải thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,2 triệu USD).

Được biết, giải Nobel Văn học đầu tiên được trao vào năm 1901 cho nhà thơ người Pháp Sully Prudhomme bởi tác phẩm của ông đã kết hợp được phẩm chất tốt đẹp của con người thể hiện trong trái tim và trí tuệ. Năm 2011, Giải Nobel Văn học được trao cho nhà thơ người Thụy Điển Tomas Transtroemer với tập thơ 15 bài “cô đọng và thực tế”.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác