Nhạc viện St Petersburg : 150 năm ngày thành lập

UNESCO đã công nhận kỷ niệm 150 năm ngày thành lập Nhạc viện St Petersburg nổi tiếng, được tổ chức trong năm 2012, là sự kiện mang tầm quốc tế.

Nhạc viện St Petersburg : 150 năm  ngày thành lập - ảnh 1

Năm 1862, tại lễ khai trương, người sáng lập và giám đốc đầu tiên của nhạc viện, nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ piano Nga nổi tiếng Anton Rubinstein đã khẳng định rằng tất cả những người sẽ được đào tạo ở đây, sẽ "đi ra khỏi những bức tường này với tư cách là một nghệ sĩ chân chính." Có lẽ, ngay cả Hoàng đế Alexander II cũng không hề hoài nghi gì khi ông gọi công trình mới là nhạc viện và so sánh nó với Học viện Mỹ thuật. Và ông đã không hề sai lầm! Ngay trong lứa sinh viên đầu tiên đã nổi bật tên tuổi Piotr Tchaikovsky, tốt nghiệp Nhạc viện với huy chương bạc. Cho đến nay, tên tuổi đó là thước đo uy tín của Nhạc viện St Petersburg. Nữ giáo sư Zivar Guseynova nói:

“Đối với chúng tôi, điều quan trọng là Piotr Tchaikovsky từng là cựu sinh viên của chúng tôi. Ông là người đã nhận huy chương, và bằng việc đó đã vinh danh Nhạc viện St Petersburg. Tên tuổi Tchaikovsky là điểm xuất phát của chúng tôi.  Chúng tôi cố gắng vươn tới ông như biểu hiện tối cao của các vị thần nghệ thuật.”

Trong khi đó, Nhạc viện St Petersburg lại mang tên một thiên tài âm nhạc Nga khác là Nikolai Rimsky-Korsakov. Nhà soạn nhạc tuyệt vời trong gần bốn mươi năm đã làm giáo sư giảng dạy tại đây, đặt nền móng cho môn sáng tác âm nhạc.

Về phương pháp luận của Rimsky-Korsakov, người đương thời từng đánh giá: "Thật khó tưởng tượng một chương trình đơn giản, tự nhiên và hợp lý hơn, chỉ mong rằng rằng phương pháp giảng dạy này được tiếp nhận ở khắp mọi nơi." Cả thế giới biết đến những môn đệ của Rimsky-Korsakov, về sau trở thành các nhà kinh điển của thế kỷ hai mươi như Igor Stravinsky, Sergei Prokofiev. Ngay cả Dmitri Shostakovich, người mà theo độ tuổi “không kịp” theo học Rimsky-Korsakov, xét về phương diện nào đó cũng là học trò của ông, bởi vì thầy giáo Maximilian Steinberg của ông là người đồng chí hướng với Rimsky-Korsakov.

 Hôm nay, tại Nhạc viện St Petersburg hơn một nghìn rưởi sinh viên đang theo học tại 7 khoa, trong đó có 250 người nước ngoài. Thành phần quốc tế cũng là truyền thống của nhạc viện ngay từ khi mới thành lập. Trong số các giáo sư đầu tiên có những nhạc sĩ xuất sắc của Ba Lan như  Henryk Wieniawski và Theodor Leschetizky, nghệ sĩ violin Leopold Auer gốc Hungary. Nghệ sĩ violin vĩ đại Jascha Heifetz của thế kỷ XX cũng bắt đầu học nhạc ở đây,  nhà soạn nhạc này là thầy giáo của Jazeps Vitols, người đã thành lập tại quê hương một trường nhạc theo mẫu nhạc viện St Petersburg. Ngày nay, Nhạc viện St Petersburg hợp tác với gần 100 nhạc viện nước ngoài.

Tiếc rằng những năm gần đây không phải là giai đoạn xuất sắc nhất trong lịch sử cơ sở âm nhạc đầu tiên của Nga. Nhạc viện không có được nhà lãnh đạo đáng tin cậy và tích cực, không thích các hoạt động thương mại và không vướng vào các rắc rối vì thương mại."Chúng ta đều cổ vũ cho Nhạc viện St Petersburg, chúng tôi là con đẻ nhạc viện”  nhạc trưởng nổi tiếng Valery Gergiev nói- Sinh viên nên biết một điều là người ta vẫn dạy họ theo cách thường lệ, không nơi nào có được trên thế giới.”

Và thực tế là Nhạc viện St Petersburg đòi hỏi những yêu cầu cao nhất, cho phép thấy tên tuổi nhiều người trong số những người mới đây là sinh viên, chẳng hạn như danh ca opera Anna Netrebko nổi tiếng thế giới.

Theo ruvr.ru

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác