Nhạc Viện TP.HCM hướng đến tương lai

(Cinet) - "Nhạc Viện TP.HCM hướng đến tương lai" là chủ đề cuộc hội thảo vừa diễn ra vào ngày 26/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Nhạc Viện TP.HCM hướng đến tương lai - ảnh 1
Những năm qua, Nhạc viện TP.HCM thường xuyên tổ chức các chương trình biểu diễn âm nhạc định kỳ.
(Ảnh: hcmcons)

Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh (1956 - 2016).

Hội thảo "Nhạc Viện TP.HCM hướng đến tương lai" có sự  tham gia của các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà giáo, nhà nghiên cứu âm nhạc trong cả nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhìn lại quá trình phát triển, những đóng góp của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đối với sự phát triển của đời sống âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và âm nhạc cả nước nói chung trong những năm gần đây, những mặt còn hạn chế, tồn tại hiện nay để từ đó tìm ra những giải pháp, hướng đi cụ thể nhằm giúp Nhạc viện TP.HCM có những bước đi chắc chắn,, hợp xu thế trong giai đoạn hiện tại cũng như trong tương lai.

Tại hội thảo, Giám đốc Nhạc viện TP.HCM - PGS.TS Văn Thị Minh Hương đã nêu lên sơ lược quá trình phát triển cũng như những đóng góp của Nhạc viện trong những năm gần đây.

Cụ thể, về công tác đào tạo, Nhạc viện TP.HCM đã thực hiện nhiều hình thức đào tạo: chính quy, không chính quy, đào tạo theo địa chỉ, theo yêu cầu…; ở các bậc học từ trung cấp dài hạn, trung cấp ngắn hạn, đại học, cao học và tiến sĩ. Với đầu vào khá ổn định, đầu ra đạt chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội, vì thế những sinh viên được đào tạo chính quy tại Nhạc viện rất được trọng dụng các cơ sở ở địa phương.

Về biểu diễn, Nhạc viện TP.HCM thường xuyên tổ chức các chương trình biểu diễn âm nhạc định kỳ. Bên cạnh đó, những năm gần đây, Nhạc viện cũng tổ chức thành công nhiều sự kiện âm nhạc quốc tế uy tín như: Hội nghị hiệu trưởng các Nhạc viện TP.HCM khối ASEAN tại TP.HCM, Festival piano quốc tế, Festivel guitar quốc tế,…

Bên cạnh những thành quả đã đạt được, Nhạc viện TP.HCM cũng gặp phải không ít những khó khăn, hạn chế trong quá trình phát triển và hội nhập.

Theo nhận định của các chuyên gia, hiện nay việc đào tạo âm nhạc tại Nhạc viện nói riêng cũng như các cơ sở đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp nói chung không chỉ chịu áp lực cạnh tranh từ các cơ sở đào tạo khác cùng ngành, mà còn phải đối diện với quá trình hội nhập, chịu thử thách và tác động của nền kinh tế thị trường.

Vì vậy, những vấn đề đặt ra đối với đào tạo âm nhạc tại Việt Nam nói chung và Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đó là sự năng động sáng tạo để đuổi kịp sự phát triển của trình độ âm nhạc chuyên nghiệp các nước trong khu vực, đồng thời cần nhắm đến nhiệm vụ phục vụ tốt đời sống tinh thần của người dân và sự phát triển văn hóa – xã hội của đất nước.

Cũng theo các chuyên gia, với xu thế “thị trường hóa đào tạo” như hiện nay, đã có khá nhiều trường đại học tư thục hoặc đại học đa ngành mở ồ ạt chuyên ngành âm nhạc với tiêu chí đào tạo mang tính phổ thông, yêu cầu đầu ra chỉ ở mức “phổ cập”, không đào tạo đỉnh cao hay nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng vẫn cấp bằng đại học, đã làm cho các trường âm nhạc chính quy, chuyên nghiệp lâu nay bị “san sẻ” đầu vào. Yếu tố đầu vào và những tác động của xã hội hiện nay đã khiến đào tạo đỉnh cao, chuyên nghiệp đứng trước một cận cảnh đáng lo ngại.

Để khắc phục những mặt còn hạn chế trong công tác đào tạo hiện nay tại Nhạc viện, các đại biểu tham dự hội thảo đã đề xuất một số giải pháp cụ thể nhằm giúp Nhạc viện có được những bước đi chắc chắn, hợp xu thế thời đại trong hiện tại và tương lai. GS.TS Ca Lê Thuần - nguyên Giám đốc Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong xu hướng đào tạo sắp tới, Nhạc viện cần phải có những tác phẩm Việt Nam đưa vào giảng dạy. Tác phẩm Việt Nam phổ biến bên ngoài hiện nay chủ yếu là ca khúc, nhưng không có ca khúc thanh nhạc và khí nhạc đi theo, vì thế cần xây dựng tác phẩm Việt Nam một cách đầy đủ và hoàn chỉnh hơn. Ngoài ra, để định hướng đời sống âm nhạc hiện nay, Nhạc viện cần tập trung đẩy mạnh công tác nghiên cứu về lý luận cơ bản.

KA (Tổng hơp: Tuoitre, vanhoa)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác