Nhận diện thế hệ nhà văn sau 1975

Nhận diện thế hệ nhà văn sau 1975 - ảnh 1
Hội thảo khoa học quốc gia “Thế hệ nhà văn sau 1975”
(nguồn: anninhthudo.vn)
(Cinet)- Sáng ngày 28/4/2016, Hội thảo khoa học quốc gia “Thế hệ nhà văn sau 1975” đã diễn ra tại Trường đại học Văn Hóa Hà Nội.
Đến dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, UV BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; đại diện Hội Nhà văn Việt Nam, Viện Văn học; lãnh đạo trường đại học Văn hóa Hà Nội cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ và nhà nghiên cứu.
Hội thảo “Thế hệ nhà văn sau 1975” được tổ chức nhằm mục đích đánh giá, tổng kết thành tựu của 30 năm văn học Đổi mới (1986-2016). Hội thảo tập trung vào các chủ đề về Bối cảnh lịch sử, xã hội, văn hóa mới và sự xuất hiện của thế hệ nhà văn sau 1975 với những nhân tố tác động đến đời sống văn học và những chuyển biến về tư duy nghệ thuật, đội ngũ sáng tác và công chúng văn học; Những thành tựu văn học nổi bật về lực lượng phong trào; các chuyên ngành, tư tưởng nghệ thuật, về hệ giá trị mĩ học; Những hạn chế và giải pháp.
Đã có 85 tham luận đến từ các trường đại học, cơ quan, viện nghiên cứu trong và ngoài nước được gửi đến Hội thảo.
Trong tham luận “Thế hệ nhà văn sau 1975 – Họ là ai?” Tiến sĩ Chu Văn Sơn đã chỉ rõ thế hệ nhà văn sau năm 1975 chính là chủ thể cốt lõi của hệ thẩm mỹ hậu chiến. Họ mới thực là chính chủ của chặng đường văn học sau 1975. Bằng những tên tuổi nổi bật nhất, họ đã góp vào sơn hệ văn học nước nhà không ít những đỉnh cao.
Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đưa ra những nhận định: “Thế hệ nhà văn sau năm 1975 chính là một thế hệ được sáng tác khi chiến tranh đã kết thúc, khi non sông đất nước đã thu về một mối. Có thể họ đã sinh ra và lớn lên trong thời chiến, nhưng họ cầm bút và trưởng thành trong thời bình. Thế hệ này đã tiếp nối xứng đáng lớp thế hệ cầm bút và trưởng thành trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Dù chưa thể nhận dạng đầy đủ văn học thời kỳ đổi mới nhưng có một điều có thể khẳng định, thế hệ nhà văn xuất hiện trên văn đàn sau năm 1975 là lớp người đóng góp hết sức to lớn cho sự nghiệp đổi mới văn học nước nhà. Họ xuất hiện là để làm mới văn học, là đưa văn học sang giai đoạn mới. Họ xuất hiện để giã từ những tín điều đã lỗi thời và tiếp thu tìm tòi những nguyên tắc nghệ thuật hiện đại, đi tìm những mĩ học mới và khác, làm phong phú cho văn học dân tộc. Đã và sẽ còn có nhiều cách đánh giá văn học đổi mới. Song theo tôi, đánh giá văn học đổi mới trước hết phải là những người thiết tha với sự nghiệp đổi mới văn học, những người muốn thấy văn học là văn học, là sự thể hiện các nguyên tắc nhân học và thẩm mĩ vốn có của nó, muốn thấy nền văn học Việt Nam sánh bước với văn học nhân loại, trong khi vẫn phát huy bản sắc dân tộc riêng độc đáo, không thể nhầm lẫn của nó”.
Thông qua các ý kiến thảo luận, Hội thảo đã tạo nên một diễn đàn văn học lớn để các nhà nghiên cứu và phê bình văn học, các nhà văn nhận diện, đánh giá về diện mạo và thành tựu của một thế hệ nhà văn cầm bút và trưởng thành từ sau 1975 từ đó có những giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện của văn học nước nhà.
D.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác