Nhận diện về văn nghệ dân gian Bắc Ninh-những vấn đề cần quan tâm

(Cinet) - “Nhận diện về văn nghệ dân gian Bắc Ninh - những vấn đề cần quan tâm” là chủ đề cuộc hội thảo khoa học vừa được Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Bắc Ninh tổ chức.
 
Nhận diện về văn nghệ dân gian Bắc Ninh-những vấn đề cần quan tâm - ảnh 1
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: bacninhtv)

Hội thảo có sự tham dự của nhiều nhà khoa học, nghiên cứu văn hóa ở Trung ương và địa phương với 24 tham luận, trong đó có 8 ý kiến trao đổi trực tiếp.

Hội thảo nhằm nhận diện sâu sắc hơn về vị trí, vai trò của văn nghệ dân gian Bắc Ninh trong kho tàng văn nghệ dân gian Việt Nam, những tác động của văn nghệ dân gian đối với truyền thống văn hóa, văn hiến Bắc Ninh - Kinh Bắc và sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn hiện nay, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Bắc Ninh phát triển toàn diện, mang đậm bản sắc Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, cởi mở, các nhà nghiên cứu khoa học đã tham gia đóng góp ý kiến liên quan đến vấn đề chung của văn nghệ dân gian Bắc Ninh-Kinh Bắc, những góc nhìn về văn hóa Quan họ cũng như các loại hình diễn xướng dân gian khác. Đồng thời chỉ ra những vấn đề nảy sinh trong hoạt động nghiên cứu văn nghệ dân gian, từ đó, đề xuất nhiều giải pháp, kiến nghị nhằm bảo tồn, phát huy hiệu quả nền văn nghệ dân gian Bắc Ninh trong thời gian tới.

Trong đó, tập trung tuyên truyền, giới thiệu quảng bá về những giá trị đặc sắc, độc đáo của văn nghệ dân gian Bắc Ninh - Kinh Bắc, nhất là đưa văn nghệ dân gian vào trường học; duy trì và phát triển các hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ dân gian tại địa phương; bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, thiết chế văn hóa, lễ hội truyền thống, phong tục tập quán trong cộng đồng dân cư….

KA (Tổng hơp: baobacninh.com.vn, bacninhtv)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác