Nhật Bản: Tải phim, nhạc trái phép từ Internet sẽ bị phạt nặng

(Cinet) – Nhật Bản là thị trường âm nhạc lớn thứ hai trên thế giới. Vậy nhưng vài năm trở lại đây, doanh số băng đĩa đã sụt giảm mạnh bởi việc tải phim, nhạc trái phép từ Internet.

Kattun - nhóm nhạc đình đám của J-bizKattun - nhóm nhạc đình đám của J-biz

Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ Nhật vừa công bố mức phạt 2 năm tù giam hoặc phạt tiền 2 triệu yên (25.700 USD) đối với hành vi vi phạm luật bản quyền bằng cách tải phim và nhạc trái phép từ Internet.

Theo các báo của Nhật đưa tin thì những người đưa phim, ảnh, tài liệu có bản quyền lên mạng một cách trái phép thậm chí bị phạt nặng hơn những người tải phim, nhạc trái phép. Theo đó khung hình phạt áp dụng là 10 năm tù và 10 triệu yên (128.000 USD). Chính phủ Nhật đã có quy định về việc tải nhạc, phim trái phép từ năm 2010. Trong quy định đã nêu rõ: Hành vi tải và đưa lên mạng Internet dữ liệu có bản quyền là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt. Vậy nhưng cho đến tận cuối tháng 9 vừa qua,  chính phủ Nhật mới áp dụng khung hình phạt.

Về quy định mức phạt này của Nhật, kênh CNN cho biết mục tiêu của án phạt là ngăn chặn tình trạng doanh số băng đĩa nhạc sụt giảm mạnh ở Nhật, thị trường âm nhạc lớn thứ hai thế giới. Luật này là sản phẩm của nỗ lực vận động hành lang dữ dội của ngành công nghiệp âm nhạc Nhật trong thời gian qua.

Còn theo BBC cho biết thì một thống kê năm 2010, người Nhật tải trái phép khoảng 4,36 tỉ bài hát và video từ Internet. Số lượng tải phim, nhạc hợp pháp chỉ khoảng 440 triệu.

Như vậy, với việc áp dụng khung hình phạt nặng như vậy, chính phủ Nhật cho thấy sự cương quyết trong việc ngăn chặn và chấm dứt hoàn toàn việc tải phim, nhạc trái phép thời gian vừa qua.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác