Nhật bản: Trao quyền công dân cho một biểu tượng văn hóa

Chú mèo máy huyền thoại Doraemon của Nhật Bản sẽ được chính thức xác nhận là cư dân của thành phố Kawasaki, nơi chú sinh ra trong truyện tranh. Một quan chức của thành phố đã xác nhận thông tin này với AFP hôm 24/8.

Doraemon là biểu tượng văn hóa của Nhật Bản (Nguồn: AFP)Doraemon là biểu tượng văn hóa của Nhật Bản (Nguồn: AFP)

Là một nhân vật vô cùng nổi tiếng trong truyện tranh, Doraemon được sinh ra ở thế kỉ 22 và được gửi về quá khứ để trợ giúp cậu bé Nobita hậu đậu hay gặp rắc rối với chiếc túi thần chứa đựng những bảo bối thần kì.
Trong truyện thì năm sinh của Doraemon là 2112, và chú mèo điện tử màu xanh da trời này sẽ được trao quyền công dân ở Kawasaki vào ngày 3/9 tới, đúng 100 năm trước thời điểm chú sinh ra.

Thành phố Kawasaki cũng là nơi tác giả Fujiko F. Fujio từng sống và còn có một viện bảo tàng chuyên về Doraemon. Nơi đây đang lên kế hoạch tặng những bản photo giấy chứng nhận công dân của chú mèo máy cho người hâm mộ và những khách thăm quan.
Thị trưởng thành phố Takao Abe chia sẻ với các phóng viên: “Doraemon đã được sinh ra ở thành phố Kawasaki, bởi vậy chú mèo ấy sẽ luôn là một cư dân thành phố.”
“Tôi hi vọng việc trao quyền công dân cho Doraemon sẽ đưa viện bảo tàng tới với nhiều người hơn.”
Trong tờ giấy chứng nhận quyền công dân của Doraemon sẽ ghi ngày sinh của chú là 3/9/2112 cũng như liệt kê sở thích (bánh rán đậu đỏ) và những gì Doraemon không ưa (chuột).
Lần đầu xuất hiện trên truyện tranh vào năm 1969, Doraemon trở thành một biểu tượng ở Nhật Bản và được coi như một nhân vật văn hóa nổi tiếng trải qua nhiều thế hệ.
Loạt truyện tranh cũng như phim hoạt hình về chú mèo máy thần thông này còn gặt hái thành công rực rỡ ở nhiều khu vực Châu Á khác, như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc và cả Việt Nam./.

Theo VN+

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác