Nhật cân nhắc miễn thuế để hút khách nước ngoài

Cơ quan Du lịch Nhật Bản (JATA) dự kiến sẽ bổ sung thêm các mặt hàng thực phẩm và mỹ phẩm cho danh sách các mặt hàng miễn thuế cho du khách nước ngoài như là một phần trong cải cách thuế tài khoá 2014.

Nhật cân nhắc miễn thuế để hút khách nước ngoài - ảnh 1

Theo nguồn tin của JATA ngày 4/8, kế hoạch trên nhằm thu hút du khách và giảm bớt tác động tiêu cực của việc tăng thuế tiêu dùng dự kiến áp đặt vào tháng 4/2014.

Theo điều tra của JATA, thực phẩm và mỹ phẩm hiện chiếm số đông trong danh sách hàng đầu 3 loại hàng lưu niệm Nhật Bản nổi tiếng năm 2012, với 58,2% du khách mua bánh kẹo, 51,4% mua thực phẩm, rượu và thuốc là trong khi 38,5% mua mỹ phẩm và dược phẩm.

Điều tra cho thấy trong số 1.090 tỷ yen mà các du khách chi dùng ở Nhật Bản hồi năm ngoái, 31% là chi ở các cửa hàng.

Hiện tại, thực phẩm mà du khách mua thuộc danh mục đánh thuế vì các siêu thị không thể chắc chắn là các mặt hàng như vậy có được dùng ở Nhật Bản hay mang ra nước ngoài.

Ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), tất cả các sản phẩm do du khách mua đều là hàng miễn thuế và được hoàn thuế khi rời khỏi đất nước.

Theo kế hoạch này, JATA cũng sẽ tạo điều kiện để các thủ tục miễn thuế được tiến hành thuận lợi hơn cho du khách.

Nhật Bản đang có những chính sách mở để thu hút khách du lịch, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

Mới đây, Chính phủ Nhật dự kiến sẽ xem xét miễn thị thực cho các du khách đến từ Thái Lan và Malaysia, cũng như cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần (multiple-entry visa) cho khách du lịch từ Philippines và Việt Nam, theo các nguồn tin trên.

Năm 2012, Nhật đã đón 260.000 du khách từ Thái Lan, 130.000 từ Malaysia, 90.000 từ Philippines và 60.000 từ Việt Nam.

Do có những lo ngại rằng việc nới lỏng các quy định thị thực có thể dẫn đến sự gia tăng số người nước ngoài làm việc bất hợp pháp ở Nhật, các cơ quan chính phủ bao gồm Cơ quan Du lịch Nhật (JTA), Bộ Tư Pháp và Bộ Ngoại giao sẽ thảo luận vấn đề trên từ giờ đến mùa hè năm nay.

Bên cạnh đó, chính phủ sẽ xem xét mở rộng việc cấp thị thực du lịch nhiều lần cho các công dân Trung Quốc, vốn hiện bị hạn chế lưu trú tại các tỉnh Iwate, Miyagi, Fukushima và Okinawa, đến những nơi khác tại Nhật nhằm tăng số lượng du khách.

Số lượng du khách từ Trung Quốc đến Nhật đã giảm do quan hệ song phương xấu đi liên quan đến vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa 2 nước.

Theo JTA, trong năm qua 8,37 triệu du khách nước ngoài đã đến thăm Nhật.

Theo VN+

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác