Nhật chạy đua giành quyền tổ chức Olympic mùa hè 2020

Tokyo sẽ tham gia cuộc đua giành quyền tổ chức Thế vận hội mùa hè 2020. Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC), ông Tsunekazu Takeda, tuyên bố trong hội nghị kỉ niệm lần thứ 100 của JOC ngày 16-7.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Jacques Rogge (thứ hai bên trái), cựu chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Yoshiaki Tsutsumi (ngoài cùng bên trái) và cựu Thủ tướng Taro Aso cùng mở thùng rượu sake tại lễ kỷ niệm lần thứ 100 của JOC hôm thứ bảy 16-7.Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Jacques Rogge (thứ hai bên trái), cựu chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Yoshiaki Tsutsumi (ngoài cùng bên trái) và cựu Thủ tướng Taro Aso cùng mở thùng rượu sake tại lễ kỷ niệm lần thứ 100 của JOC hôm thứ bảy 16-7.

Thông báo này được chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), ông Jacques Rogge ủng hộ.

Tokyo đã vận động cho việc tổ chức Olympic 2016 với ngân quỹ 15 tỷ yen nhưng bị loại ở vòng hai của cuộc tranh cử, “nhường” quyền đăng cai lại cho Rio de Janeiro. Ông Takeda hy vọng tỷ lệ ủng hộ của công chúng sẽ đạt ít nhất là 70% vào năm 2013, thời gian diễn ra đăng cai Thế vận hội mùa hè 2020.

“Ba quận bị phá hủy do động đất đầu năm nay ở khu vực Tohoku sẽ được giao nhiệm vụ tổ chức một số trận bóng đá cho Olympic 2020, chúng tôi đang liên lạc với Liên đoàn bóng đá Nhật Bản về điều này”, ông Takeda cho biết.

Trong khi đó, ông Shintaro Ishihara, thị trưởng thành phố Tokyo, khẳng định: “Mọi thứ đã bắt đầu”.

Chủ tịch IOC Rogge trấn an rằng IOC không có chủ ý tổ chức Thế vận hội từ châu lục này qua châu lục khác. Tức là năm 2018, Olympic mùa đông diễn ra ở Pyeongchang, Hàn Quốc và Olympic mùa hè 2020 vẫn có thể được tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản.

Tham gia giành quyền tổ chức Olympic mùa hè 2020 còn có sự góp mặt của thành phố Rome và Madrid, đều tham gia ứng cử cho Olympic 2016 nhưng không thành công. Cuộc chạy đua lần này sẽ thêm phần quyết liệt khi có các ứng viên nặng ký khác tham gia như Dubai (tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) Doha (Qatar, vừa giành quyền đăng cai World Cup 2022 năm ngoái) và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

 

Theo SGTT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác