Nhật tìm thấy bản thư pháp cực quý của Trung Quốc

Một bản sao thư pháp cực hiếm của huyền thoại thư pháp Trung Quốc sống ở thế kỷ thứ tư Vương Hi Chi đã được tìm thấy ở Nhật Bản và đây là phát hiện đầu tiên như thế trong vòng 4 thập kỷ.

Nhật tìm thấy bản thư pháp cực quý của Trung Quốc - ảnh 1

Bảo tàng Quốc gia Tokyo thông báo hôm 8 tháng 01 rằng không một tác phẩm gốc nào của họ Vương còn tồn tại tới nay, dù đã được nhiều đấng quân vương Trung Quốc trân trọng và cố gắng gìn giữ trong suốt lịch sử. Các bức thư pháp này được đánh giá cao do những đóp góp to lớn của chúng cho sự phát triển của nghệ thuật thư pháp.
Nhật tìm thấy bản thư pháp cực quý của Trung Quốc - ảnh 2
Bức thư pháp cực quý hiếm của Trung Quốc

Phong cách thư pháp sáng tạo của Vương Hi Chi đã gây rất nhiều ảnh hưởng, tới mức giới cung đình Trung Quốc đã có thể tạo nên những bản sao chính xác những tác phẩm mà ông tạo ra cách đó cả thiên niên kỷ, với một số bản sao đang được người Nhật gìn giữ và xem như quốc bảo.

"Đây là một phát hiện quan trọng trong hoạt động nghiên cứu tác phẩm của Vương Hi Chi" - bảo tàng cho biết và nói rằng họ sẽ trưng bày tác phẩm từ ngày 22/1 tới ngày 3/3 năm nay.

Bản thư pháp thuộc sở hữu của một người Nhật Bản với danh tính không được tiết lộ, có 24 ký tự Trung Quốc viết theo 3 dòng trên một mảnh giấy chỉ rộng có 26 cm x 10 cm.

Lâu nay người ta tưởng đây là tác phẩm của một nhà thư pháp quý tộc Nhật Bản cổ đại. Nhưng sau một hoạt động nghiên cứu gần đây do chuyên gia thư pháp Trung Quốc Jun Tomita của bảo tàng tiến hành, người ta đã có thể xác định rằng đây là một bản sao hoàn hảo tác phẩm thư pháp của Vương.

Trang thư pháp này dường như là một phần của một bức thư và bao gồm các đoạn ký tự đã được nghệ nhân bậc thầy họ Vương sử dụng. Nó gồm có tên của các thân nhân, gồm con trai của ông.

Nội dung của bản thư pháp, phong cách, kỹ thuật sao chép và các yếu tố khác cho thấy bảo sao bức thư pháp này đã được viết dưới thời Đường, trong thế kỷ thứ 7 tới thế kỷ thứ 8.

Có vẻ như bức thư pháp đã được đưa ra khỏi Trung Quốc bởi các thương nhân hoặc các sứ giả Nhật Bản đã tới viếng thăm Trung Quốc.

Theo TTXVN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác