Nhiếp ảnh gia Réhahn mang “Di sản vô giá” tới Hà Nội

(Cinet) – Triển lãm ảnh “Di sản vô giá” của nhiếp ảnh gia Pháp – Réhahn vừa chính thức khai mạc vào chiều 01/8 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
 
Nhiếp ảnh gia Réhahn mang “Di sản vô giá” tới Hà Nội - ảnh 1
Nhiếp ảnh gia Réhahn bên tác phẩm của mình.

35 bức chân dung trưng bày tại triển lãm được nhiếp ảnh gia Réhahn chọn từ hàng ngàn bức ảnh mà anh chụp đồng bào 48/54 dân tộc tại những ngôi làng xa xôi trên khắp dải dất hình chữ S. Các nhân vật trong ảnh do Réhahn chụp luôn ánh lên vẻ đẹp hồn hậu, tự nhiên, ngời sáng trong những bộ trang phục truyền thống mang đậm sắc màu của từng dân tộc.

Nhiếp ảnh gia Réhahn chia sẻ, anh mong rằng thông qua triển lãm “Di sản vô giá”, mọi người được tiếp cận tối đa bản sắc văn hóa Việt Nam qua các câu chuyện đằng sau những bức ảnh chứ không đơn thuần là những gì nhìn thấy trong bức ảnh.
 
Nhiếp ảnh gia Réhahn mang “Di sản vô giá” tới Hà Nội - ảnh 2
Trang phục truyền thống của người HMông.
Nhiếp ảnh gia Réhahn mang “Di sản vô giá” tới Hà Nội - ảnh 3
Trang phục truyền thống của người đàn ông Ba Na.
Nhiếp ảnh gia Réhahn mang “Di sản vô giá” tới Hà Nội - ảnh 4
Trang phục bằng vỏ cây của người Cơ Tu.

Réhahn là một nhiếp ảnh gia sinh ra tại Normandy, Pháp. Anh đã đi qua hơn 35 quốc gia trước khi quyết định chọn dừng chân tại Hội An, miền Trung Việt Nam và xem như ngôi nhà thứ hai của mình.

Sau cuộc hành trình đầu tiên tìm hiểu về các vùng miền phía Bắc Việt Nam, Réhahn đã tận mắt chứng kiến văn hóa đa dạng, phức tạp và sự tồn tại mong manh các di sản văn hóa của các dân tộc. Sau khi tiếp xúc với 45 trên 54 nhóm dân tộc Việt Nam, anh đang tập trung để hoàn thiện dự án mang tên “Trao tặng lại”.
 
Nhiếp ảnh gia Réhahn mang “Di sản vô giá” tới Hà Nội - ảnh 5
Trang phục của người Lô Lô
Nhiếp ảnh gia Réhahn mang “Di sản vô giá” tới Hà Nội - ảnh 6
Các em bé Dao trong trang phục truyền thống.
Nhiếp ảnh gia Réhahn mang “Di sản vô giá” tới Hà Nội - ảnh 7
Cô bé Kim Luân dân tộc MNông trong trang phục truyền thống.

Bằng cách chụp lại các hình ảnh văn hóa tương phản đặc trưng và thu thập những bộ trang phục truyền thống cùng các hiện vật quý giá, Réhahn đã xây dựng nên Bộ sưu tập “Di sản vô giá” mà nay đã trở thành linh hồn của Bảo tàng ảnh nghệ thuật cùng tên được đặt tại thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam). Bộ sưu tập này góp phần nâng tầm vẻ đẹp và niềm tự hào của những cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đồng thời tạo nên bức khảm đẹp về con người Việt Nam.
 
Nhiếp ảnh gia Réhahn mang “Di sản vô giá” tới Hà Nội - ảnh 8
Một góc triển lãm.

Triển lãm ảnh “Di sản vô giá” sẽ mở cửa đón khách tới tham quan và khám phá từ nay cho tới hết ngày 01/10/2017 tại tầng 2, Tòa nhà Trống đồng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội).

Tin, ảnh: Anh Vũ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác