Nhiều điểm mới trong Tuần Văn hoá, du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai năm 2016

Nhiều điểm mới trong Tuần Văn hoá, du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai năm 2016 - ảnh 1
Chợ tình Khau Vai. (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Trong 3 ngày, từ 1–3/5/2016, Lễ hội Chợ tình Khau Vai năm 2016 sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động văn hoá phong phú, đa dạng, đặc sắc…
Để giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống và quảng bá hình ảnh con người Mèo Vạc kết hợp với khuyến khích phát triển du lịch. Năm nay, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tiếp tục tổ chức Lễ hội Chợ tình Khau Vai với quy mô Tuần Văn hoá du lịch. Tại đây, nhiều hoạt động văn hoá phong phú, đa dạng, đặc sắc sẽ được tổ chức như: Lễ khai mạc Tuần Văn hoá, Du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai; Triển lãm các tác phẩm nghệ thuật với chủ đề “Khau Vai, điểm hẹn của tình yêu đôi lứa”; Ra mắt Chi hội Văn học - nghệ thuật; Khai trương Chợ đêm Mèo Vạc; Hội thi đua ngựa và nhiều hoạt động khác....
Điểm mới ở Lễ hội lần này là công tác tổ chức không chỉ dừng lại ở việc tái hiện lại truyền thuyết Chợ tình Khau Vai và nghi thức dâng hương tại miếu Ông, miếu Bà, mà để tạo ra sự thu hút du khách đến với Lễ hội ngày càng nhiều, huyện Mèo Vạc sẽ tổ chức Chợ đêm gắn với hoạt động văn hóa, văn nghệ và trải nghiệm cưỡi ngựa “Về với người xưa trên cung đường tình yêu”.
Ngoài ra, du khách có thể hoà mình vào các điệu hát giao duyên mời gọi tình yêu và thưởng thức những món ăn ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây như: Mèn mén, thắng cố, tậu chúa, lẩu dê,... tất cả là những chuỗi sự kiện liên hoàn, hấp dẫn tạo ra những điểm nhấn sẽ thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân và du khách các nơi đến với lễ hội.
Chợ tình Khau Vai năm nay diễn ra trùng với dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 nên số lượng du khách đến với lễ hội được dự báo sẽ đông hơn các năm trước; UBND huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ, ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn thực hiện nghiêm túc cam kết việc niêm yết giá, làm tốt công tác phục vụ, tuyệt đối không được tăng giá vượt quá quy định. Ngoài ra, huyện còn yêu cầu các cơ quan, ban, ngành tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, đảm bảo duy trì an ninh trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt những ngày diễn ra lễ hội.
Với sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc của Ban tổ chức, du khách sẽ thực sự yên tâm khi đến với Tuần Văn hoá, du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai năm 2016 để tham quan, thưởng thức, khám phá những vẻ đẹp hoang sơ của đỉnh Mã Pì Lèng hùng vĩ, dòng sông Nho Quế thơ mộng, phiên chợ tình độc đáo, những phong tục tập quán truyền thống và tinh thần vượt khó đi lên của người dân trên vùng Công viên địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn.
Nhiều điểm mới trong Tuần Văn hoá, du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai năm 2016 - ảnh 2
Toàn cảnh Chợ tình Khau Vai nhìn trên cao. (Ảnh: Internet)
Với những ai muốn thưởng thức ẩm thực độc đáo của vùng cao, chợ Khau Vai sẽ là một địa điểm lý tưởng bởi có nhiều gian hàng ẩm thực dân tộc đặc trưng như: mèn mén, thắng cố, lẩu dê, thịt treo, đậu chúa… Bên cạnh đó, du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng nét đẹp nguyên sơ của vùng cao nguyên đá và khám phá không gian trữ tình của những đôi lứa hẹn hò lặng lẽ dưới khung cảnh thơ mộng của núi rừng.
Chợ tình Khau Vai được xem là một lễ hội vừa tâm linh vừa nhân văn lại rất đời. Chính những giá trị nhân văn độc đáo riêng có ở chợ tình Khau Vai đã tạo ra sự cuốn hút đến kỳ lạ và sức sống mãnh liệt lan tỏa trong đời sống tinh thần của các dân tộc vùng cao Mèo Vạc.
Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác