Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam - ảnh 1
Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4.
(Ảnh: Hà Tuấn)
(Cinet)- Các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 năm nay sẽ diễn ra từ ngày 15-19/4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Đó là thông tin được đưa ra trong buổi Họp báo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức diễn ra sáng 07/4/2016 tại Hà Nội. Tại buổi Họp báo, ông Nguyễn Đình Lợi - Phó Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết: Các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm thiết thực chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 và kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam (19/4/1946-19/4/2016). Sự kiện cũng góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần tăng cường xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, đồng thời thu hút khách du lịch, tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu về Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong nước và quốc tế.
Theo đó, sự kiện gồm 04 hoạt động chính: Khai mạc các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4/2016 (từ 20h05 đến 21h35 ngày 16/4 tại Quảng trường Tây Nguyên - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam); Hoạt động của đồng bào các dân tộc tổ chức từ ngày 15-19/4: Giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc, Biểu diễn nghệ thuật dân tộc và trò chơi dân gian, Trưng bày, bán các sản vật địa phương và ẩm thực dân tộc; Giải vô địch Đẩy gậy toàn quốc lần thứ X (từ ngày 15-19/4 tại Cổng A, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam) và Tọa đàm “Phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam trong kinh doanh” (ngày 16/4 tại Hội trường Nhà Công vụ, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam).
Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam - ảnh 2
Ông Nguyễn Đình Lợi - Phó Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Hà Tuấn)
Được xem là hoạt động điểm nhấn, Lễ Khai mạc các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam với chủ đề “Ngàn tinh hoa hội tụ” sẽ có sự tham gia của khoảng 300 diễn viên chuyên nghiệp và 100 diễn viên quần chúng.
Chương trình tập hợp trong một thể thống nhất các tác phẩm diễn tấu âm nhạc dân gian (folklore) nguyên gốc nhưng được nâng tầm qua nghệ thuật phối khí hiện đại và phụ họa của diễn viên múa chuyên nghiệp, đan xen với các tiết mục Ca Múa Nhạc dùng chất liệu âm nhạc và múa các dân tộc Việt Nam do chính nghệ sỹ bản địa trình diễn có chất lượng cao. Chương trình là bức tranh với nhiều mảng mầu đa dạng về văn hóa các dân tộc Việt Nam thông qua các tác phẩm nghệ thuật. Thông qua sắc thái, cảm xúc mà các tác phẩm mạng lại, người xem có thể cảm nhận không khí của cuộc sống, lối cảm, cách nghĩ rất nhiều chiều, phong phú và tràn ngập tình yêu cuộc sống, tình yêu lứa đôi, tình đoàn kết gắn bó cộng đồng và tình yêu quê hương đất nước sâu sắc của đồng bào các dân tộc Việt Nam.
Được biết, sẽ có khoảng 120 người là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào của 08 dân tộc đến từ 8 tỉnh đại diện các dân tộc, vùng miền: Dân tộc Mường (Hòa Bình), Thái (Nghệ An), Khơ Mú (Điện Biên), Ê Đê (Đắk Lắk), Giẻ Triêng (Kon Tum), Sán Chay (Thái Nguyên), Dao (Tuyên Quang), Khmer (Sóc Trăng) sẽ tham gia các hoạt động ở Làng.
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác