Nhiều hoạt động đặc sắc tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc

Lan Anh

(Cinet) - Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 12/5 đến 14/5 tại tỉnh Hà Giang, với nhiều hoạt động đặc sắc.

Chiều 4/5, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan nghệ thuật hát Then- đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018.

Đồng chủ trì cuộc họp có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy - Trưởng Ban Chỉ đạo và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý- Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan.

  Nhiều hoạt động đặc sắc tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc - ảnh 1

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hải Nhung – Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc cho biết: Liên hoan nghệ thuật hát Then- đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 12/5 và 14/5, tại thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Lễ khai mạc vào 19 giờ ngày 13/5/2018, tại sân Quảng trường 26/3, thành phố Hà Giang.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Liên hoan có sự tham gia của 14 tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Đắk Lắk. Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra một số hoạt động như: Trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm và Triển lãm ảnh về chủ đề “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày-Nùng-Thái Việt Nam và tỉnh Hà Giang” và giới thiệu nghề dệt vải truyền thống của các dân tộc Tày-Nùng-Thái; Biểu diễn, giới thiệu di sản hát Then, đàn Tính;…

  Nhiều hoạt động đặc sắc tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc - ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc thông tin tại buổi họp báo.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Hải – Giám đốc Sở VHTTDL Hà Giang cho biết, trong khuôn khổ Liên hoan, tỉnh Hà Giang sẽ tổ chức một số hoạt động: Khánh thành giai đoạn I cụm tượng Thanh niên xung phong mở đường Hạnh Phúc; Hội thi chim Họa Mi; Thi rót nước vào chai, địu nước, tung còn; Thi mâm cỗ dâng hương; Thi làm bánh dày và giao lưu ẩm thực các dân tộc; Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà; Hội đua ngựa… Đặc biệt là Lễ hội chợ tình Khâu Vai được tổ chức Thị trấn Mèo Vạc và xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc.

Ngoài ra còn có các hoạt động dành cho khách tham quan, trải nghiệm như: Tổ chức tái hiện Nghi lễ Then truyền thống; tổ chức các tuor du lịch thăm quan Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; các tuor du lịch đến với ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, Xín Mần; các tuor du lịch thăm làng Văn hóa du lịch cộng đồng…

  Nhiều hoạt động đặc sắc tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc - ảnh 3Ông Nguyễn Hồng Hải – Giám đốc Sở VHTTDL Hà Giang thông tin tại buổi họp báo.

 Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng, đăng cai tổ chức Liên hoan nghệ thuật Hát Then - Đàn Tính các dân tộc Tày- Nùng-Thái lần thứ VI là vinh dự rất lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề, Thứ trưởng mong muốn UBND tỉnh Hà Giang chuẩn bị chu đáo, đảm bảo tốt nhất các điều kiện để tổ chức thành công sự kiện hết sức ý nghĩa này. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về Liên hoan.

  Nhiều hoạt động đặc sắc tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc - ảnh 4Toàn cảnh buổi họp báo.

Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng -Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018, tại tỉnh Hà Giang là hoạt động văn hóa với quy mô toàn quốc với mục đích tôn vinh, bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã bao đời gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày-Nùng-Thái trên khắp mọi miền tổ quốc; góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân các vùng có nghệ thuật hát Then, đàn Tính. Đây cũng là hoạt động đề cao vai trò chủ thể văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại, gắn hoạt động văn hóa với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của các tỉnh, thành phố. Đồng thời giới thiệu được nhiều làn điệu Then và các hình thức hát Then, múa Then, tấu Then đến với nhân dân trong cả nước cũng như bạn bè quốc tế.

Tham gia các hoạt động tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng -Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 là cơ hội để tỉnh Hà Giang quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh, con người và mảnh đất Hà Giang; bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Hà Giang nói chung và dân tộc Tày - Nùng - Thái nói riêng. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân các dân tộc Tày - Nùng - Thái của Hà Giang được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, giới thiệu, phát huy những giá trị, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc mình với các tỉnh bạn. Bên cạnh đó cũng nhằm giới thiệu và quảng bá Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn cũng như những tiềm năng du lịch của tỉnh Hà Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác