Nhiều hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2012

(Cinet) - Ngày 07/4, trước thềm Festival Huế 2012, nhiều hoạt động văn hoá đã được khai mạc, góp thêm vào bức tranh đa sắc màu của không gian lễ hội năm nay.

Ra mắt Dàn nhạc dân tộc tổng hợpRa mắt Dàn nhạc dân tộc tổng hợp

Ra mắt Dàn nhạc dân tộc tổng hợp

Chiều 7/4, Học viện Âm nhạc Huế dã tổ chức chương trình biểu diễn ra mắt Dàn nhạc dân tộc tổng hợp tại công viên Thương Bạc. Chương trình gồm 12 tác phẩm đặc sắc, như: Mơ về Bến Ngự, Lý cây bông, Lý kéo chài, Tơ vương, Hồi tưởng… do giảng viên và sinh viên Học viện Âm nhạc Huế biểu diễn.

Được biết, sau buổi ra mắt này, Dàn nhạc dân tộc tổng hợp sẽ biểu diễn vào thứ 7 hàng tuần tại công viên Thương Bạc, tạo điểm đến cho người dân, du khách cũng như góp phần làm đẹp thêm nét văn hóa tiêu biểu của Thành phố Huế.

Khai mạc Phố tranh kỷ lục mừng Festival

Phố tranh với chiều dài kỷ lục bao gồm 2012 bức tranh do nhóm họa sĩ Zero Studio và những người bạn thực hiện để chào mừng Festival Huế 2012 đã chính thức khai mạc chiều 07/4 tại 75 Lê Ngô Cát.

Phố tranh Festival được bắt đầu từ đầu đường Lê Ngô Cát kéo dài qua đường Đoàn Nhữ Hải và Huyền Trân Công Chúa. Những bức tranh sặc sỡ được sắp đặt bên đường, treo bên cổng nhà dân, cổng chùa hay trên cây... Sự có mặt của hàng ngàn bức tranh đã tạo nên sắc màu vui tươi cho những con đường này.

Triển lãm sẽ diễn ra đến ngày 15/4.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2012 - ảnh 2
Tái hiện những áng thơ hay về Huế trên lụa bằng thư pháp.

Tái hiện những áng thơ hay về Huế trên lụa bằng thư pháp

Các thế hệ thư pháp đến từ nhiều tỉnh thành đã tái hiện những áng thơ hay về Huế trên dải lụa tím dài gần 100m trong Lễ khai mạc “Không gian Thư pháp” diễn ra tại Công viên Thương Bạc chiều 7/4.

Ngoài hoạt động trình diễn độc đáo này, 35 nhà thư pháp tham gia triển lãm đã đem đến 300 tác phẩm trưng bày, trong đó có các tác phẩm độc đáo bằng chất liệu xơ dừa, vỏ lon bia…

Sau chương trình khai mạc, từ ngày 8/15, tại công viên Thương Bạc sẽ tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động như: triển lãm thư pháp, cho chữ, giao lưu công chúng. Đặc biệt, chiều ngày 10/4, sẽ diễn ra hai chương trình múa thư pháp và hội thảo thư pháp dưới sự chủ trì của sư Minh Đức Triều Tâm ảnh.

Khai mạc Hội trại “Trẻ em với Festival Huế 2012”

Hội trại vẽ tranh thiếu nhi “Trẻ em với Festival Huế 2012” đã khai mạc ngày 7/4, tại Công viên Nguyễn Văn Trỗi với sự tham dự của 305 em có năng khiếu vẽ tranh xuất sắc ở các trường tiểu học và trung học cơ sở trong thành phố.

Hội trại “Trẻ em với Festival Huế 2012” được tổ chức nhằm phát hiện tài năng cũng như khuyến khích các em tiếp cận gần hơn với xu hướng hội họa này, góp phần vào việc sáng tạo tranh cổ động cho Festival Huế trong tương lai.

Các em sẽ vẽ tranh theo các chủ đề về trò chơi dân gian và lễ hội Huế, phong cảnh Huế xưa - Huế nay, tuổi thơ Huế Festival… Họa sĩ nổi tiếng người Ý - ông Richard di San Marzano sẽ tham gia thẩm định các tác phẩm. 61 bức tranh cổ động của các em sẽ được trưng bày ở công viên Nguyễn Văn Trỗi và dọc đường Đoàn Thị Điểm để phục vụ khách tham quan.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2012 - ảnh 3
Em vui dự Hội trại.

Trình diễn máy bay và tàu thuyền mô hình tại Festival

Trong khuôn khổ chương trình Festival, sáng 7/4, CLB mô hình Huế đã tổ chức trình diễn máy bay và tàu thuyền mô hình tại Bia Quốc Học với sự tham gia của 58 hội viên đến từ các CLB: Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Cà Mau và chủ nhà Thừa Thiên Huế.

Gần 100 chiếc máy bay phản lực, trực thăng và 10 chiếc thuyền mô hình đã mang đến cho người xem những pha trình diễn đẹp mắt. Đây là lần đầu tiên chương trình biểu diễn máy bay và tàu thuyền mô hình được đưa vào Festival.

Được biết, Chương trình biểu diễn máy bay và tàu thuyền mô hình sẽ được tổ chức lần 2 vào lúc 7h sáng 10/4 cũng tại địa điểm trên. 

Thưởng thức ẩm thực Huế tại Phủ Nội vụ

Khu vực giới thiệu ẩm thực Huế tại Phủ Nội vụ (Đại Nội) sẽ mang tới cho du khách những trải nghiệm thú vị về các món ăn độc đáo của vùng đất Cố đô.

Đây là hoạt động hưởng ứng Festival Huế và Năm Du lịch Quốc gia 2012 do Hiệp hội Khách sạn, Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế và Trường Trung cấp Du lịch Huế cùng phối hợp tổ chức.

Khu vực ẩm thực này sẽ tổ chức phục vụ du khách các món ăn truyền thống của Huế đến ngày kết thúc Festival Huế 2012 (ngày 15/4).

Nguyên Hà (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác