​Nhiều hoạt động kỷ niệm 5 năm Thành Nhà Hồ được công nhận di sản văn hóa thế giới

(Cinet) - Theo tin từ Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, Lễ kỷ niệm 5 năm Thành Nhà Hồ được công nhận di sản văn hóa thế giới (2011 – 20160 sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.
 
​Nhiều hoạt động kỷ niệm 5 năm Thành Nhà Hồ được công nhận di sản văn hóa thế giới - ảnh 1
Thành nhà Hồ. Ảnh: Trịnh Quang Minh

Các hoạt động bao gồm: Trưng bày, Triển lãm “Những phát quật từ lòng đất” vào sáng 15/12 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ; “Liên hoan nghệ thuật vùng di sản” vào tối 15/12 tại Trung tâm Hội nghị huyện Vĩnh Lộc, đây là chương trình nghệ thuật quần chúng, của các địa phương trong khu vực di sản Thành Nhà Hồ; Lễ kỷ niệm 5 năm Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới sẽ được tổ chức vào sáng 16/12 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ.

Đặc biệt, trong 02 ngày diễn ra lễ kỷ niệm, khu di sản Thành Nhà Hồ sẽ mở cửa miễn vé tham quan phục vụ khách thăm trong và ngoài nước trong.

Thành Nhà Hồ thuộc địa phận các xã Vĩnh Tiến, Vĩnh Long, Vĩnh Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Vĩnh Ninh, Vĩnh Khang, Vĩnh Thành và thị trấn Vĩnh Lộc (huyện Vĩnh Lộc), tỉnh Thanh Hóa. Thành được Hồ Quý Lý cho xây dựng vào năm 1397. Đây là kinh thành của nước Việt Nam từ năm 1398 đến 1407. Thành Nhà Hồ trong lịch sử còn có các tên gọi khác là thành An Tôn, Tây Đô, Tây Kinh, Tây Nhai, Tây Giai. Thành Nhà Hồ được coi là tòa thành đá duy nhất còn lại ở Đông Nam Á và là một trong rất ít còn lại trên thế giới.  

Ngày 27/6/2011, tại Paris (Pháp), trong kỳ họp lần thứ 35 của Ủy ban Di sản thế giới, UNESCO đã công nhận thành Nhà Hồ là di sản văn hóa thế giới. Thành Nhà Hồ đã đáp ứng hai tiêu chí được quy định trong Công ước Di sản Thế giới năm 2008. Đó là tiêu chí 2 “bày tỏ sự trao đổi quan trọng của các giá trị nhân văn, qua một thời kỳ hay bên trong một khu vực văn hóa của thế giới, về những phát triển trong kiến trúc, công nghệ, nghệ thuật điêu khắc, quy hoạch thành phố hay thiết kế phong cảnh” và tiêu chí 4 “là ví dụ nổi bật về một loại hình công trình xây dựng, một quần thể kiến trúc hoặc kỹ thuật hoặc cảnh quan minh họa một (hoặc nhiều) giai đoạn trong lịch sử nhân loại”./.

Gia Linh 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác