Nhiều hoạt động kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam

Nhiều hoạt động kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Hướng đến kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2016), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng như các chi hội tại địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động tiêu biểu, thiết thực chào mừng sự kiện này.
Theo đó, ngày 12/3, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã phối hợp với tỉnh ủy, UBND tỉnh và Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức một triển lãm rất lớn tại Hà Nội mang tên “Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa - Trường Sa”. Triển lãm tập hợp 150 ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh cả nước chụp về Quảng Ngãi, trong đó có rất nhiều ảnh về đảo Lý Sơn, về những lễ hội liên quan đến chủ quyền biển đảo, truyền thống của cha ông từ xưa và đời sống hôm nay của người dân Quảng Ngãi.
Cùng ngày, tại Quảng Nam, Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam thuộc Hội Văn học - nghệ thuật Quảng Nam phối hợp cùng với Trung tâm VH-TT huyện Đại Lộc tổ chức lễ kỷ niệm 63 năm ngày Truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, qua đó giúp nhau sáng tác thêm nhiều tác phẩm về quê hương xứ Quảng và miền Trung. Dịp này, Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam cũng vinh dự nhận bằng khen của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trao tặng.
Ngày 13/3, Chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An, Ban ảnh nghệ thuật Hội Văn học nghệ thuật Nghệ An, Câu lạc bộ ảnh Thời sự - Nghệ thuật Nghệ An tổ chức buổi gặp mặt truyền thống đồng thời triển khai kế hoạch hoạt động năm 2016, phát động cuộc thi và triển lãm ảnh thời sự - nghệ thuật với chủ đề “Nghệ An đổi mới và hội nhập”.
Vào ngày 14 và 15/3, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật tại Thái Nguyên - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập Doanh nghiệp Quốc doanh Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam, triển lãm này trưng bày 120 ảnh ở Bảo tàng các Dân tộc Việt Nam.
Tại Huế cũng sẽ diễn ra hoạt động dâng hương cụ Đặng Huy Trứ - ông tổ nghề của nhiếp ảnh cùng với các lớp tập huấn, trao đổi về nhiếp ảnh.
Ngoài ra, các Chi hội tại các địa phương cũng phát động nhiều cuộc thi ở các khu vực với các đề tài rất rộng như đề tài về biển đảo, đề tài về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Cách đây 63 năm, ngày 15/3/1953, tại An toàn khu Định Hoá, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam với mục đích: “Tuyên truyền chính sách, chủ trương của Chính phủ; Nêu cao những thành tích, những gương chiến đấu anh dũng của quân và dân Việt Nam; Giới thiệu đời sống và thành tích đấu tranh kiến thiết của nhân dân nước bạn; Giáo dục văn hóa và chính trị cho nhân dân”. Đây là ngày truyền thống rất quan trọng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhằm ghi nhớ lại nội dung của sắc lệnh 147/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là làm sao để nhiếp ảnh phải phản ánh được đời sống đất nước, phải kết nối quan hệ quốc tế và đặc biệt là góp phần vào công việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, thông qua mỗi tác phẩm để thấy được những cái hay, cái tốt, bao gồm cả những phản biện chứ không đơn thuần là những tác phẩm ảnh thông thường.
Trịnh Thủy (Tổng hợp từ baonghean,voh,baoquangnam)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác