Nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa - ảnh 1
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại buổi họp báo.
(Cinet)- Ngày 19/8, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp báo công bố lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa và Đại hội Thi đua yêu nước Bộ VHTTDL lần thứ II- 2015. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì buổi họp báo.
Điểm nhấn quan trọng là Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa và Đại hội Thi đua yêu nước Bộ VHTTDL diễn ra vào sáng 22/8 tại Nhà hát Lớn.
Tiếp đó là đêm hòa nhạc giao hưởng tổng hợp “Giai điệu mùa thu” diễn ra vào 20h ngày 26/8 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Đây cũng là lần đầu tiên Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn ở sân vận động. “Giai điệu mùa thu” được xây dựng là chương trình hòa nhạc giao hưởng với dàn nhạc lớn theo phong cách bán cổ điển. Chương trình sẽ bao gồm những bản nhạc và ca khúc tiêu biểu của âm nhạc cách mạng Việt Nam, để dẫn dắt khán giả qua những thành tựu anh hùng của dân tộc ta trong chiến tranh cách mạng và sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển 70 năm qua. Đặc biệt, trong chương trình có một phần âm nhạc quốc tế là tác phẩm của nhà soạn nhạc Beethoven, thường xuất hiện trong các chương trình hòa nhạc kỷ niệm lớn, có âm hưởng phù hợp với các tác phẩm đã chọn ở trên. Chương trình do nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy với sự thể hiện của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Dàn hợp xướng Trường Đại học VHNT Quân đội và nhiều nghệ sĩ hàng đầu.
Bên cạnh đó, Triển lãm Thành tựu kinh tế-xã hội năm 2015 cũng là một trong những hoạt động lớn chào mừng Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam nhằm giới thiệu, tôn vinh những thành tựu kinh tế-xã hội của đất nước, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trong giai đoạn đổi mới và hội nhập.
Với chủ đề: “Đổi mới, hội nhập và phát triển”, Triển lãm diễn ra từ ngày 28/8-03/9/2015 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (148 Giảng Võ, Hà Nội). Triển lãm có diện tích trưng bày 12.000m2 trưng bày trong nhà và 3.000m2 trưng bày ngoài trời của Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, triển lãm Thành tựu kinh tế-xã hội năm 2015 có khoảng 80 gian trưng bày của các Bộ, ngành, đoàn thể; khu trưng bày của các tỉnh/thành và Khu trưng bày của các doanh nghiệp.
Nội dung và hình thức trưng bày phong phú, đa dạng, ấn tượng. Mỗi khu trưng bày được thể hiện bằng những mảng, khối với tư liệu là những hình ảnh, hiện vật, thước phim… phong phú và sống động, góp phần khẳng định, tôn vinh những thành tựu kinh tế-xã hội nổi bật của đất nước trong 70 năm qua, đặc biệt trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.
Ngoài nội dung trưng bày, nhiều Bộ, ngành, địa phương còn tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu, giới thiệu các dự án, công trình tiêu biểu hoặc các chương trình quảng bá, giới thiệu các dự án, công trình tiêu biểu hoặc các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại… của Bộ, ngành, địa phương mình.
Gian trưng bày của Bộ VHTTDL với những hình ảnh, tư liệu phong phú sẽ giới thiệu những thành tựu xây dựng và phát triển trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; khẳng định vai trò của ngành đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, trong công cuộc hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế hiện nay. Đặc biệt là những hình ảnh, tư liệu sinh động giới thiệu, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam.
Ngoài ra, trong dịp này còn có nhiều hoạt động đặc sắc khác hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống ngành Văn hóa và Đại hội Thi đua yêu nước Bộ VHTTDL lần thứ II-2015 gồm: Tuyên truyền giới thiệu những thành tựu to lớn của Ngành; gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; chỉnh trang bia lưu niệm Di tích lịch sử cách mạng Nha Thông tin; Chỉnh trang công trình Nhà văn hóa Thôn Mới; Làm phim về thành tựu 70 năm Ngày Truyền thống ngành Văn hóa và các gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch tại Đại hội Thi đua yêu nước Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch lần thứ II-2015; Tổ chức Đoàn về nguồn, Đêm Giao lưu nghệ thuật và các hoạt động tri ân tại Di tích lịch sử cách mạng Nha Thông tin và các Khu di tích lịch sử Tân Trào; Tổ chức trưng bày, mở cửa miễn phí vé tham quan hệ thống các Bảo tàng, Khu di tích của ngành trên toàn quốc nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống ngành Văn hóa.
Nguyên Hà
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác