Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc trong ngày Di sản VHVN

Nhiều hoạt động như triển lãm, trưng bày, giới thiệu các làng nghề truyền thống và sản vật nổi tiếng, giao lưu văn nghệ đã được tổ chức trong ngày Di sản văn hóa Việt Nam.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam, "Tuần lễ văn hóa du lịch di sản Bắc Trung bộ" được tổ chức. Đây đồng thời cũng là hoạt động mở đầu cho công tác tuyên truyền, quảng bá cho Năm du lịch quốc gia 2012.

Đến với sự kiện này, tỉnh Thanh Hoá tổ chức giới thiệu về Trống đồng Đông Sơn - biểu tượng văn hoá của dân tộc Việt trong nền văn minh cổ; Thành Nhà Hồ - công trình kiến trúc bằng đá độc đáo có một không hai của nước ta đã được thế giới công nhận. Trên thực tế, là vùng đất "địa linh nhân kiệt", nhưng nhiều năm qua, Thanh Hóa chưa khai thác được hết giá trị của những di sản văn hóa nổi tiếng trong lĩnh vực du lịch.

Ông Lê Hồng Khanh, Phó Giám đốc trung tâm Triển lãm và Xúc tiến du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thanh Hóa có rất nhiều danh lam thắng cảnh, qua tuần lễ này, chúng tôi muốn quảng bá, xúc tiến du lịch để mọi người hiểu thêm về lịch sử Thanh Hóa, để du lịch văn hóa của Thanh Hóa ngày càng phát triển rộng hơn". 

Nhân dịp "Tuần văn hóa du lịch di sản Bắc Trung bộ", nhiều hoạt động như triển lãm, trưng bày giới thiệu các làng nghề truyền thống và sản vật nổi tiếng, các hoạt động giao lưu văn nghệ đã được diễn ra. 

 Ông Phạm Văn Thủy, Giám đốc trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam phát biểu: "Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, kể cả Quảng Trị đều khó khăn, nhưng họ đã mang tất cả các nội dung về hình ảnh, hiện vật đến triển lãm lần này. Ban tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thông tin - Du lịch đã hỗ trợ công tác dàn dựng, thi công trưng bày... để các địa phương hoàn thành tốt công tác quảng bá của mình". 

 Các món ăn đặc trưng của mỗi địa phương Bắc Trung bộ cũng đã có mặt tại triển lãm này, từ những món quà quê dân dã, đến đặc sản cung đình. Khu trưng bày sản phẩm nổi bật với chiếc quạt làm thủ công tinh xảo, hay loại mỹ phẩm có xuất xứ hoàng cung từ hàng trăm năm nay... Thông qua những sản vật này, câu chuyện về vùng đất Bắc Trung bộ với những đặc trưng văn hóa rất riêng đã được kể lại với khách tham quan.  

"Trong triển lãm này, tôi thấy có nhiều nét đặc trưng của văn hóa truyền thống Bắc Trung bộ, trong đó có những làng nghề truyền thống như làng nghề hoa giấy Thanh Tiên, hay nghề làm nón, làm diều. Qua những nét đẹp này, con cháu đời sau cảm thấy tự hào vì mình được sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam", ông Thân Văn Huy, khách tham quan nói.

Tối nay (23/11), các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của Bắc Trung bộ sẽ tụ hội trong một đêm biểu diễn ngay tại triển lãm. Đây cũng sẽ là hoạt động khép lại Tuần di sản, nhưng ấn tượng về văn hóa Bắc Trung bộ vẫn sẽ còn dư âm trong lòng công chúng Thủ đô

Theo VTV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác