Nhiều hoạt động văn hóa kỷ niệm 15 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhiều hoạt động văn hóa kỷ niệm 15 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - ảnh 1
Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Kỷ niệm 15 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2001-1/4/2016), từ nhiều ngày nay, ở một số thành phố lớn đã tổ chức các hoạt động văn hóa để tưởng nhớ cố nhạc sĩ tài hoa này.
Tại Hà Nội, nhiều đêm nhạc Trịnh được tổ chức: Đêm nhạc “Như cánh vạc bay” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 1 - 4/4 với sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng như Hồng Nhung, Thanh Lam, Tùng Dương, Quang Dũng và gương mặt mới là Miu Lê. Trong đêm nhạc này, những tác phẩm bất hủ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ được phối mới và được các nghệ sĩ thể hiện với tinh thần nhẹ nhàng, trẻ trung.
Đêm nhạc “Đường xa vạn dặm” diễn ra vào 20 ngày 2/4 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Đêm nhạc được tổ chức đặc biệt khi có sự trở về của ca sĩ Khánh Ly - một trong những giọng ca hàng đầu hát nhạc Trịnh, cũng là người gắn bó nhiều kỷ niệm với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đêm nhạc còn có sự tham gia của những giọng hát từng gắn bó với nhạc Trịnh như Hồng Nhung, Cẩm Vân, Ánh Tuyết, Khắc Triệu.
Tại thành phố Hồ Chí Minh, ban tổ chức Đường sách TP. Hồ Chí Minh thực hiện chuỗi sự kiện với tên gọi Tuần lễ Trịnh Công Sơn diễn ra từ ngày 28/3 đến 3/4.
Hoạt động lớn nhất của tuần lễ là chương trình triển lãm và trình diễn áo dài của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lấy chủ đề Tuần lễ áo dài - Nhịp cầu văn hóa. Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh đang diễn ra.
Mỗi bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu thường lấy cảm hứng từ chính những sáng tác của người anh trai. Bằng việc nắm bắt những cảm hứng nguyên sơ nhất, tìm kiếm vẻ đẹp được khơi gợi trong mỗi bài hát của Trịnh Công Sơn, mỗi tà áo dài như một bức tranh chuyển động, sự kết hợp đầy tinh tế giữa quá khứ và hiện tại, câu chuyện văn hóa quê hương gia đình cũng như hồn thư âm nhạc.
Ngoài triển lãm áo dài, khán giả yêu thích nhạc Trịnh cũng sẽ tìm thấy tại đây các tác phẩm viết về nhạc sĩ và ấn bản đặc biệt của “Thư tình gửi một người”, cuốn sách tập hợp những lá thư và hình ảnh mà ông gửi cho Ngô Vũ Dao Ánh - người con gái trong nhiều khúc tình ca của nhạc sĩ từ năm 1964 đến năm 1989.
Đặc biệt, mỗi ngày khách tham quan còn được chiêm ngưỡng những bức họa vẽ nhạc sĩ được thực hiện bởi họa sĩ Alex đến từ Canada.
Tại nhà riêng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (47C Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP Hồ Chí Minh), như mọi năm sẽ mở cửa cho người hâm mộ đến viếng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong ngày 1/4. Từ 6 giờ sáng, tại đây sẽ có chương trình thăm mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở nghĩa trang Gò Dưa cùng gia đình nhạc sĩ.
Chương trình nghệ thuật lớn diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh để tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn diễn ra tại khu Công viên Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, quận 7 (TP Hồ Chí Minh) vào ngày 23/4.
Nguyên Hà (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác