“Nhìn”- Triển lãm ảnh về người tự kỷ ở Việt Nam và thế giới

 
“Nhìn”- Triển lãm ảnh về người tự kỷ ở Việt Nam và thế giới - ảnh 1
Triển lãm của Debbie Rasiel kể về chứng tự kỷ
(Cinet)- Triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia Debbie Rasiel (New York) sẽ khai mạc vào chiều ngày 26/3 tại MAM-Art Project, Tầng 5 Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
Nhìn| Picturing Autism Vietnam” là một phần trong hành trình của nhiếp ảnh gia Debbie Rasiel đi qua nhiều miền đất xa xôi, vượt qua những rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa để ghi lại những trải nghiệm sống của người tự kỷ và gia đình của họ. Triển lãm khắc họa tự kỷ từ chính những câu chuyện về người tự kỷ và các bậc cha mẹ ở Việt Nam cũng như trên thế giới – những người đã và đang sống cùng tự kỷ, luôn yêu thương những đứa con của họ.
Trong suốt ba năm qua, Debbie đã đi tới nhiều nơi trên thế giới để ghi lại những trải nghiệm về tự kỷ trong nhiều bối cảnh văn hóa, xã hội, kinh tế khác nhau.
Tại Việt Nam, điểm dừng chân thứ sáu của hành trình, triển lãm Nhìn | Picturing Autism Vietnam sẽ lần đầu tiên trưng bày những bức chân dung khổ lớn về người tự kỷ và gia đình, được chụp tại tại ba thành phố Hạ Long, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Bên cạnh đó, triển lãm cũng trưng bày các những tác phẩm chụp tại New York, Mexico, Peru, Iceland và Indonesia, để khắc họa một cách chân thực nhất tự kỷ từ câu chuyện về những người đã và đang sống cùng tự kỷ ở khắp nơi trên thế giới, về những người cha mẹ luôn yêu thương những đứa con của họ ngay cả khi xã hội không muốn chấp nhận chúng, và vẫn tiếp tục sống.
Triển lãm được trưng bày theo ba chủ đề chính: Trường học, Gia đình, và Tương lai của người tự kỷ. Những người tới xem triển lãm có thể nhìn ngắm, kết nối và có những trải nghiệm không ngờ khi mặt đối mặt với các bức ảnh về tự kỷ như các tác phẩm nghệ thuật.
Trong những năm qua, rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorders) đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng, nhờ những nỗ lực bền bỉ của các gia đình có người tự kỷ, các nhà chuyên môn và các tổ chức xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều rào cản đối với việc hòa nhập cộng đồng và đảm bảo quyền lợi và bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, cơ hội việc làm… dành cho người tự kỷ và gia đình các em.
Một trong số những rào cản đó đến từ việc cộng đồng chưa có những nhìn nhận đúng đắn và sự thấu hiểu, thậm chí có sự kỳ thị và phân biệt đối xử đối với tự kỷ nói riêng và các dạng khuyết tật phát triển nói chung. Đối với nhiều gia đình, việc có một thành viên - một đứa con tự kỷ - vẫn bị coi là “gánh nặng” và là một điều đáng xấu hổ. Không những vậy, với những đặc trưng của tự kỷ là khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội, cộng đồng người tự kỷ và gia đình không có cách nào để nói lên tiếng nói của mình.
Không những là cơ hội để người tự kỷ và gia đình họ được ghi nhận, lắng nghe và thấu hiểu, triển lãm sẽ góp phần thu hút sự quan tâm và thấu hiểu từ cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ và những người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh, cũng như của những người làm truyền thông để truyền tải tới công chúng những hình ảnh, thông điệp đúng và nhân văn về tự kỷ và khuyết tật phát triển.
Trưng bày sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều trong thời gian 26/3-9/4 tại MAM - Arts Project, Tầng 5, Bảo tàng Phụ Nữ, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
T.Dung (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác