Những bí ẩn từ tranh cổ của người Maya.

Giải mã những bí ẩn từ các bức bích họa trong di tích ở phía Bắc Guatemala, một khu vực khảo cổ nổi tiếng.

Những bí ẩn từ tranh cổ của người Maya. - ảnh 1

Nền văn minh Maya là một nền văn minh cổ rất đặc sắc, đã đạt đến trình độ cao trong nhiều lĩnh vực như kiến trúc, toán học, thiên văn học cũng như tính toán thời gian. 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một phần nhỏ về nền văn minh này qua các bức bích họa trong một di tích khảo cổ - tạm gọi là "ngôi nhà" của người Maya cổ đại ở phía Bắc Guatemala.

Nằm ở phần rìa của khu di tích cổ vùng Xultún-Guatemala, khắp trên tường từ lối vào đến chỗ ở của căn nhà này được khắc vẽ hình ảnh của một người đàn ông, người được tin là từng sống ở đây. 

Kết cấu của ngôi nhà cổ đầu tiên được phát hiện có chứa những tác phẩm nghệ thuật trên tường.

ác phẩm nghệ thuật được tìm thấy ở ngôi nhà khắc họa cuộc sống trong thành phố đổ nát ở vùng Xultún. Trên ảnh là ba bức họa đặc biệt nhất được tìm thấy trong căn nhà 1.200 năm tuổi này. 

Các nhà khảo cổ học khá ngạc nhiên khi tìm thấy nhiều bức bích họa còn khá nguyên vẹn vì thường thì các chữ viết hay tranh vẽ trên tường không thể tồn tại lâu dài trong các phần đất trũng ở Maya.

Bức ảnh chụp lại cảnh nhà phục chế Angelyn Bass đang làm sạch và giúp ổn định lại bề mặt của bức tường trong ngôi nhà đã tồn tại từ thế kỷ thứ 9 này. 
Những bí ẩn từ tranh cổ của người Maya. - ảnh 2
Những bí ẩn từ tranh cổ của người Maya. - ảnh 3
Những bí ẩn từ tranh cổ của người Maya. - ảnh 4
Những bí ẩn từ tranh cổ của người Maya. - ảnh 5
Những bí ẩn từ tranh cổ của người Maya. - ảnh 6
Những bí ẩn từ tranh cổ của người Maya. - ảnh 7

Người ta phát hiện được 4 dãy số dài viết trên bức tường phía Bắc của căn nhà và có liên quan mật thiết đến lịch của người Maya, những tính toán về mặt trăng, mặt trời và rất có thể cả sao Kim và sao Hỏa. 

Chúng đã xóa bỏ nghi ngờ về ngày tận thế 21.12.2012 khi mà những tính toán này đã kéo dài sự tồn tại của trái đất lên tới 7.000 năm nữa. 

Mặc dù mang những số nhân phổ biến trong chu kỳ thiên văn và lịch chính nhưng ý nghĩa chính xác của những nhịp thời gian ở đây vẫn chưa được khám phá hết.

Trên bức tường phía Bắc ngôi nhà người ta cũng phát hiện dòng chữ “Người em trai Obsidian” được khắc cùng với những bức họa người đàn ông trên tay cầm dụng cụ viết. Các nhà khảo cổ cho rằng, Obsidian có thể là tên của nhà ghi chép của thị trấn hay cũng là chủ của căn nhà.

rong một hốc nhỏ trên bức tường phía Bắc được che lại bằng một cái rèm, các nhà khảo cổ tìm thấy bức vẽ vị vua của Maya cổ ngồi oai nghiêm đang mặc bộ trang phục trang trí bằng lông vũ màu xanh. 

Bên cạnh nhà vua còn có người hầu quấn khăn trắng ló ra từ đằng sau. Bức bích họa đã được họa sĩ Heather Hurst mô phỏng lại kiểu dáng và màu sắc để giúp cho việc nghiên cứu dễ dàng hơn.

Một bản vẽ khác cũng khắc họa lại bức bích họa trên tường của căn nhà. Trong tranh ta có thể thấy rõ hình ảnh ba người đàn ông giống nhau chỉ mặc những chiếc khố trắng và có đeo huy chương. Mục đích và ý nghĩa của các bức họa này vẫn còn là bí ẩn với các nhà nghiên cứu.

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác