Những bức ảnh đời thường trong “Chuyện tuổi già”

(Cinet)- Kỷ niệm 25 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991- 1/10/2016), ngày 30/9, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên Đức đã tổ chức khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Chuyện tuổi già”.
 
Những bức ảnh đời thường trong “Chuyện tuổi già” - ảnh 1
Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Mạnh Hà)

Theo đó, bằng phương pháp tiếp cận nhân học và trao máy ảnh cho nhân vật, những câu chuyện đời thực tế về cuộc sống của người già đã được thể hiện qua 3 chủ đề: Ước mơ; Tâm sự tuổi già; Nơi cuộc sống mới bắt đầu.

Triển lãm là những tâm sự về niềm vui, hạnh phúc, nỗi buồn và sự cô đơn của các cụ già sống tại Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên Đức - nơi Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chọn để nghiên cứu. 33 cụ già được lựa chọn để họ tự kể câu chuyện về đời mình với những ước mơ và tâm sự của tuổi xế chiều. Những tâm sự giản dị ấy chất chứa những giá trị sống để người xem lắng nghe, suy ngẫm, ít nhiều rút ra những bài học kinh nghiệm cho chính mình để sau này không phải nói “giá như”.

BTC cho biết, trong 300 bức ảnh do các cụ chụp, Bảo tàng Phụ nữ đã lựa chon được 28 bức để giới thiệu đến công chúng. Những bức ảnh có thể không hoàn hảo, lung linh mà cái bị rung, cái bị mờ, cái bố cục chưa đẹp… nhưng chính điều đó tạo nên sự chân thực của cuộc triển lãm. Thông qua những bức ảnh rất đời thường, những người già sẽ kể những câu chuyện về quan niệm sống, tình bạn, tình yêu, hồi ức về chồng con, gia đình… với nhiều cung bậc cảm xúc. Bên cạnh ước mơ với tâm sự tuổi già, triển lãm cũng thể hiện quan điểm khác nhau của cộng đồng về việc đưa cha mẹ vào trung tâm dưỡng lão là “Tất yếu” hay “Bất hiếu” - một vấn đề đang được xã hội quan tâm.
 
Những bức ảnh đời thường trong “Chuyện tuổi già” - ảnh 2
Những bức ảnh đời thường trong “Chuyện tuổi già” - ảnh 3

Cùng ngày, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng đã tổ chức khai mạc triển lãm ảnh chuyên đề “Vẻ đẹp không tuổi” giới thiệu 25 tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Pháp Rehahn. Bằng việc nắm bắt cái đẹp dung dị, không hoàn hảo của tuổi già, Rehahn đã khắc họa chân thực vẻ đẹp của các nhân vật. Mỗi bức ảnh thể hiện thần thái khác nhau của các nhân vật: sự vui tươi, tự tin, thông thái và am hiểu của tuổi già để minh chứng hùng hồn cho vẻ đẹp không tuổi. Theo kế hoạch, tác giả sẽ có buổi ký tặng sách vào ngày 19/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Lê Bình
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác