Những dự án hợp tác văn hoá giữa Hàn Quốc - Tokyo và Bắc Kinh

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Yu In-chon đã đề xuất hàng loạt những dự án hợp tác văn hoá với Trung Quốc và Nhật Bản tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Văn hoá Hàn-Trung-Nhật được tổ chức tại Nara, Nhật Bản vừa qua.

Những dự án hợp tác văn hoá giữa Hàn Quốc - Tokyo và Bắc Kinh - ảnh 1

Hội nghị được tổ chức nhằm mở rộng hợp tác về văn hoá giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Hội nghị đầu tiên được tổ chức tại Nantong, Trung Quốc vào năm 2007. Hội nghị thứ 3 được tổ chức tại đảo Jeju vào năm 2008.

Trong suốt 3 ngày diễn ra hội nghị, Bộ trưởng Yu đã chủ trì các cuộc họp song phương với người đồng nhiệm Cai Wo đến từ Trung Quốc, Kondo Seiichi đến từ Nhật Bản nhằm thảo luận về các hoạt động giao lưu văn hoá và biện pháp nhằm tăng cường hợp tác. 3 bên đã cùng nhất trí tiếp tục mở rộng cơ hội giao lưu văn hoá.

Mới đây, cả 3 nước đã  có những hoạt động giao lưu tăng đáng kể trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, biểu diễn, triển lãm, di sản văn hoá phi vật thể, trở thành một phần quan trọng trong mối quan hệ chiến lược.

Tại hội nghị, 3 Bộ trưởng đã thảo luận những biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong ngành văn hoá bao gồm nghệ thuật và di sản văn hoá và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau về văn hoá mỗi nước. Những biện pháp này trước đây đã được thoả  thuận trong tuyên bố  “Tầm nhìn Hàn – Trung - Nhật năm 2020” tại Hội nghị 3 bên ở Đảo Jeju năm ngoái.

Tại Hội nghị 3 bên  Bộ trưởng Yu đã có bài phát biểu về hợp tác văn hoá giã Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc , sự cần thiết đối với 3 quốc gia trong việc góp phần vào sự nghiệp giao lưu văn hoá qua khu vực châu Á và thế giới. (Phải: Bộ trưởng Yu (phải) với Bộ trưởng Văn hoá Trung Quốc, Nhật Bản sau khi ký “Tuyên bố Nara” tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Văn hoá Hàn-Trung-Nhật tại Nara, Nhật Bản).

Bộ trưởng cũng kêu gọi sự tham gia tích cực của ngành công nghiệp nghệ thuật và thể thao Trung Quốc và Nhật Bản vào Giải vô địch điền kinh quốc tế tại Daegu vào năm nay và Lễ hội Văn hoá Thế giới tại Daegu vào tháng 8.

Sau Hội nghị, Bộ trưởng Yu, Kondo và Cai đã thông qua Tuyên bố chung Nara. Tuyên bố đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác văn hoá giữa 3 nước, bao gồm giao lưu sâu trong lĩnh vực văn hoá và nghệ thuật, tăng cường hợp tác trong ngành văn hoá, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau về văn hoá và duy trì thường xuyên hội nghị này.

Trong tuyên bố này, 3 Bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hợp tác sản xuất các bộ phim điện ảnh và phim truyền hình.

Sau khi thông qua Tuyên bố chung, các bộ trưởng đã chủ trì một cuộc họp báo chung và tham dự các sự kiện bên lề, bao gồm lễ khánh thành đài tưởng niệm và lễ trồng cây để chào mừng hội nghị này.

Giám đốc Seo Kang-soo, Cục Thông tin và Văn hoá Hải ngoại Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng hội nghị sẽ giúp 3 nước hiện thực hoá mục tiêu của mìh và xây dựng mối quan hệ đối tác hướng tới tương lai qua những chương trình giao lưu văn hoá.

 

Theo Korea.net

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác