Những ngày Đại đoàn kết ASEAN chính thức khai mạc ngày 21/11

Những ngày Đại đoàn kết ASEAN chính thức khai mạc ngày 21/11 - ảnh 1
Những ngày Đại đoàn kết ASEAN chính thức khai mạc ngày 21/11
(Cinet)- Những ngày "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng" sẽ khai mạc tối 21-11 tại Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội). Thông tin chính thức từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/11.
Những ngày "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức với sự tham dự của Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam như: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan. Đặc biệt, đoàn chủ nhà Việt Nam có sự tham gia của 200 đồng bào dân tộc thiểu số đến từ các tỉnh, thành phố. Trong đó có tỉnh Hòa Bình (dân tộc Mường), Sơn La (dân tộc Thái, dân tộc H’Mông), Bình Thuận (dân tộc Chăm), Kon Tum (dân tộc Ba Na, dân tộc Gia Rai), Đắk Lắk (Trường trung cấp Đam San huy động học sinh các dân tộc Ê Đê, Xơ Đăng, M’Nông, Giẻ Triêng)...
Tham dự chương trình này còn có các nghệ sĩ, nghệ nhân của các tỉnh, thành phố, diễn viên của các nhà hát, đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ VHTTDL; các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế sẽ giới thiệu một số di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO công nhận.
Những ngày “Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” sẽ gồm các hoạt động như: Giới thiệu di sản văn hóa ASEAN (biểu diễn một số tiết mục dân ca, dân vũ của cộng đồng dân tộc Tây Nguyên, Thái, Chăm, Khmer và một số tiết mục khác); trưng bày không gian thể thao truyền thống ASEAN và biểu diễn Vovinam, thi đấu môn vật dân tộc, lễ hội đặc sắc của dân tộc Thái, Ê Đê tại khu nhà ở các dân tộc…
Lễ khai mạc được tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia để đông đảo nhân dân cùng theo dõi. Ngoài phần nghi lễ, trong lễ khai mạc có chương trình nghệ thuật đặc sắc nhằm tôn vinh tinh thần đoàn kết cộng đồng ASEAN do các nghệ sỹ chuyên nghiệp, nghệ nhân dân gian của cộng đồng các dân tộc Việt Nam biểu diễn. Đây là hoạt động điểm nhấn của sự kiện.
Các hoạt động văn hóa trong chương trình nhằm tăng cường sự hiểu biết, gắn kết giữa các quốc gia, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, năng động, phát triển, khu vực hòa bình, thịnh vượng.
Chương trình góp phần nâng cao vai trò của Việt Nam trong hợp tác ASEAN, tăng cường quảng bá, giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam nói chung và về Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam - “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam nói riêng với các nước trong khối ASEAN.
Nội dung hoạt động (gồm 6 hoạt động chính thức)
1. Chương trình khai mạc Những ngày “Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” (điểm nhấn của sự kiện) diễn ra từ 20h - 21h30 ngày 21/11/2014 tại sân khấu nổi 19/4, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Nội dung với 2 phần. Phần 1 sẽ diễn ra nghi lễ thượng cờ ASEAN (cử ASEAN ca) và phát biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Phần 2 là chương trình nghệ thuật tôn vinh tinh thần đoàn kết cộng đồng ASEAN theo chủ đề của sự kiện: “Đoàn kết - Hợp tác - Phát triển” với sự tham gia của các nghệ sĩ chuyên nghiệp Việt Nam, nghệ nhân dân gian của các cộng đồng dân tộc được huy động trong khuôn khổ sự kiện. Dự kiến truyền hình và truyền thanh trực tiếp trên sóng VTV, VOV.
2. Hoạt động giới thiệu, quảng bá du lịch và hình ảnh về đất nước, con người các nước ASEAN Khai mạc vào 14h00 ngày 21/11/2014 tại khu vực cổng A, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Với tổng diện tích khoảng 1.000m2, gồm: Không gian giới thiệu du lịch, thể thao, không gian giới thiệu văn hóa doanh nghiệp hội nhập ASEAN; không gian giới thiệu ẩm thực đặc trưng các nước ASEAN. Sự kiện có sự tham gia của Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội, học sinh, sinh viên các trường T78, T80, các công ty lữ hành, các khách sạn tại Hà Nội.
3. Hoạt động giới thiệu Di sản văn hóa các nước ASEAN. Khai mạc vào 10h ngày 21/11/2014 và kết thúc 16h ngày 23/11/2014 tại Khu vực Nhà triển lãm làng III và Quảng trường khu làng II, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Giới thiệu Di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của Việt Nam và các nước ASEAN đã được UNESCO công nhận; giới thiệu trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam và các nước ASEAN; giới thiệu nghề thủ công truyền thống Việt Nam và các nước ASEAN; giới thiệu không gian văn hóa, tư liệu, sách ASEAN…
4. Hoạt động giới thiệu thể thao truyền thống các nước ASEAN, khai mạc vào 14h ngày 21/11/2014 và kết thúc vào 16h ngày 23/11/2014 tại Khu vực cổng A. Tổ chức giới thiệu một số môn thể thao truyền thống, đặc trưng các nước ASEAN và Việt Nam (Pencak silat, Vovinam, võ cổ truyền Việt Nam, vật dân tộc, cầu mây, đẩy gậy…). Giao hữu bóng đá mini, tennis giữa cán bộ, nhân viên Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội, các lưu học sinh các nước ASEAN đang học tập tại Hà Nội.
5. Hoạt động giới thiệu Văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam diễn ra từ 21 - 23/11/2014 tại không gian các làng dân tộc thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Trình diễn, giới thiệu các nét văn hóa đặc trưng, tiêu biểu các dân tộc Việt Nam về dân ca, dân vũ, trang phục truyền thống, ẩm thực đặc trưng, nghề thủ công truyền thống… Giới thiệu lễ hội tiêu biểu, đặc trưng dân tộc (mỗi dân tộc giới thiệu 01 lễ hội tiêu biểu); giới thiệu một số trò chơi dân gian truyền thống dân tộc. Tổ chức Chương trình Giao lưu văn hóa, nghệ thuật các dân tộc Việt Nam và ASEAN tối 22/11/2014.
6. Chương trình bế mạc Những ngày “Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” diễn ra từ 20h00 - 21h45 ngày 23/11/2014 tại Sân khấu nổi 19/4, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác