Những quy định mới của Liên đoàn Bắn súng thế giới

Mới đây, Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Bắn súng thế giới đã nhóm họp và quyết định thống qua một số quy định mới trong điều luật của Liên đoàn Bắn súng thế giới.

(Ảnh minh họa)(Ảnh minh họa)

Những điều luật này đã mở ra một chương mới, hướng đến sự hấp dẫn, tăng cường môi trường truyền thông thân thiện cũng như tạo sự công bằng cho các nội dung bắn súng tại các kỳ Thế vận hội Olympic.

Rất nhiều quy định mới đã được thông qua, trong đó đặc biệt là quy định mới trong cách thức tính điểm các trận chung kết ở các nội dung thi đấu của môn Bắn súng tại các kỳ Thế vận hội Olympic. Theo đó, cách thức tính điểm ở trận chung kết các nội dung Bắn súng tại Olympic sẽ được tính bắt đầu từ 0 điểm (không cộng điểm vòng loại), chứ không tính theo cách tính điểm xếp hạng huy chương như hiện nay là tính cả điểm vòng loại và chung kết.

Bên cạnh đó, số lượng lượt bắn ở trận chung kết cũng sẽ tăng lên để đảm bảo tính công bằng và sự cạnh tranh giữa các VĐV trong thi đấu. Sau các loạt bắn sẽ loại dần các VĐV có số điểm thấp nhất và kết thúc trận chung kết sẽ là lượt đấu tranh HCV và HCB giữa 2 VĐV có số điểm cao nhất. Tuy nhiên, mỗi nội dung khác nhau sẽ có cách thức tính điểm ở trận chung kết khác nhau. Ví dụ như trận chung kết nội dung súng ngắn 25m nữ sẽ thi đấu vòng tứ kết và bán kết để chọn ra những VĐV vào thi đấu tranh HCĐ và vào trận chung kết tranh HCV.

Ở nội dung Bắn đĩa bay Trap, Double Trap và Skeet, 8 VĐV vượt qua vòng loại sẽ được chia thành 2 bảng để tham gia thi đấu ở vòng Tứ kết. 4 VĐV đứng đầu ở các trận Tứ kết sẽ giành quyền vào thi đấu Bán kết. Sau trận Bán kết, các VĐV đứng thứ 3 và thứ 4 sẽ vào tranh HCĐ và các VĐV đứng thứ hạng thứ nhất và thứ nhì sẽ vào tranh HCV. Bên cạnh đó, theo quy định mới, ở vòng loại nội dung Skeet và Double Trap cũng có sự thay đổi với những độ thi khó hơn như tăng khoảng cách cự ly mục tiêu của nội dung Skeet từ +66m +/-1m đến +68m +/-1m.

Ngoài ra, quy định mới này cũng có những thay đổi về các trang thiết bị như: quần áo, dụng cụ thi đấu ở nội dung súng trường. Cụ thể có 2 điểm mới đó là: 1) hạn chế tối đa những trang thiết bị như quần áo, dụng cụ thi đấu có khả năng làm tăng hiệu quả thi đấu ở các nội dung thi đấu súng trường; 2)đảm bảo những điều kiện thi đấu cũng như sự công bằng trong thi đấu cho các VĐV tham gia đấu các nội dung súng trường.

Những quy định mới của Liên đoàn Bắn súng thế giới sẽ chính thức được đưa vào áp dụng tại các giải thi đấu từ năm 2013 - 2016.

Theo TDTT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác