Những thành phố trên thế giới đạt kỷ lục về văn hóa

Theo Báo cáo về văn hóa các thành phố trên thế giới năm 2012 vừa công bố, thành phố Paris là nơi có nhiều rạp chiếu phim nhất, London có nhiều bảo tàng nhất, Tokyo có nhiều hiệu sách nhất và New York có nhiều nhà hát nhất.

New York là thành phố có nhiều nhà hát nhấtNew York là thành phố có nhiều nhà hát nhất

Paris có số rạp chiếu phim gấp ba lần so với London, cũng gấp 3 lần về thư viện, nhiều hơn London về hiệu sách, nhà hát và các tụ điểm ca nhạc trong khi London hơn Paris về bảo tàng, nhà hàng, hộp đêm và không gian xanh.

Cụ thể, London có 173 bảo tàng, trong đó có 11 bảo tàng quốc gia, Paris có 302 rạp chiếu phim, New York có 420 nhà hát. Xét về tổng số người đi xem kịch thì New York vẫn đứng đầu với 28,1 triệu lượt, kế tiếp là London với 14,2 triệu lượt. Thủ đô của Pháp lại vượt lên đầu về các điểm biểu diễn nhạc sống với tổng cộng 423 tụ điểm. Còn thủ đô Vương quốc Anh thì đứng đầu về số người đi xem hài kịch là 11.388. Thành phố sương mù này cũng đứng đầu thế giới về số lượng nhà hàng với 37.450 nhà hàng, tức 478 nhà hàng cho mỗi 100.000 dân.

Một điều đáng chú ý của bản báo cáo nói trên là nền văn hóa tại các thành phố được thăm dò đóng vai trò quan trọng nhằm tạo nguồn thu tài chính và thương mại. Trong thời đại “thế giới trở nên phẳng hơn, các thành phố kết nối gần gũi nhau thông qua thương mại, giao dịch và tài chính nhưng điều làm cho chúng khác biệt nhau chính là văn hóa”.

Bản thống kê được đưa ra nhân dịp London tổ chức hội nghị thượng đỉnh về văn hóa với sự tham dự của 12 thành phố London, Berlin, Istanbul, Johannesburg, Mumbai, New York, Paris, Sao Paulo, Thượng Hải, Singapore, Sydney và Tokyo.

Thị trưởng London, ông Boris Johnson, nói về bản xếp hạng như sau: “Các thành phố này không chỉ là các trung tâm thương mại hay giao dịch mà còn là trung tâm văn hóa, chỉ riêng London, những ngành công nghiệp mang tính chất sáng tạo đóng góp 19 tỷ bảng cho nền kinh tế chúng tôi và tuyển dụng 386.000 việc làm. Các nhà chính trị và các nhà hoạch định chính sách của 12 thành phố cùng nhau thúc đẩy tiềm năng của văn hóa, tạo cho các thành phố của chúng ta thêm thú vị và là nơi đáng sống và du lịch, đóng góp lớn hơn vào các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội”.

Việc đánh giá nền văn hóa của các thành phố nói trên dựa vào 60 tiêu chí trong đó có cả lượng cung và cầu về văn hóa cũng như cách suy nghĩ của các nhà hoạch định chính sách về văn hóa. 

Theo SGGP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác