Những thành tựu nổi bật của các sự kiện ngành VHTTDL năm 2012.

(Cinet) – Mười sự kiện nổi bật của ngành VHTTDL năm 2012 đã được Bộ VHTTDL chính thức công bố sáng 05 tháng 01. CINET trích đăng lại những thành tựu đat được của các sự kiện này.

Một số sự kiện nổi bật của VHTTDL trong năm 2012Một số sự kiện nổi bật của VHTTDL trong năm 2012

1.Đầu tiên phải nhắc đến “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” ở Phú Thọ mới được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 06 tháng 12. Không giống các di sản văn hóa khác đã được công nhận của Việt Nam thường rơi vào tình trạng khó khăn trong việc bảo tồn và tìm hướng phát triển. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có sức sống mãnh liệt và sức lan tỏa vô cùng lớn đối với người dân Việt bất kể thành phần, lứa tuổi, hiện đang sinh sống tại Việt Nam hay nước ngoài. Người Việt thờ cúng Hùng vương để tỏ rõ đạo lý uống nước nhớ nguồn, đây là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc đã được truyền qua biết bao nhiêu thế hệ từ thời Hùng Vương cho đến tận hôm nay và mãi mãi.

2.Tiếp theo đó là “Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm” ngoài giá trị là tư liệu đúng thì có thể thấy di sản này chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hóa lịch sử của dân tộc. Gỗ được dùng để làm mộc bản cũng đặc biệt bởi hầu hết là gỗ thị được khai thác ngay tại vườn chùa. Đây là loại gỗ rất phù hợp với việc chạm khắc, như mềm, mịn, dai, dễ khắc, ít cong, vênh, khó nứt vỡ. Các mộc bản được khắc bằng chữ Hán hoặc Nôm, chữ khắc ngược (âm bản), khi in ra giấy sẽ trở thành chữ xuôi và được đóng, sử dụng theo truyền thống người phương Đông (đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới). Kích thước các mộc bản không đồng đều tùy theo từng kinh sách, bản khắc lớn nhất chiều dài hơn 1m, rộng 40 - 50 cm, bản nhỏ nhất chỉ khoảng 15 x 20 cm.

Những thành tựu nổi bật của các sự kiện ngành VHTTDL năm 2012. - ảnh 2
Lễ đón bằng công nhận Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Đặc biệt, dưới đôi tay tài hoa của các nghệ nhân xưa, mỗi ván khắc còn được xem như một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc bởi những nét hoa văn độc đáo. Như vậy ngoài giá trị trên phương diện hiện vật bảo tàng, qua các mộc kinh còn giúp các nhà nghiên cứu có nguồn sử liệu quý giá về sự phát triển của ngôn ngữ Việt, chữ Nôm trong lịch sử; quá trình phát triển của hệ thống văn tự Việt Nam, chuyển từ chỗ chủ yếu sử dụng chữ Hán của Trung Quốc sang coi trọng và chủ động sử dụng chữ Nôm. Nhìn tổng thể các mộc bản kinh phật chùa Vĩnh Nghiêm có ý nghĩa lớn trên các phương diện: triết lý nhân sinh và giáo dục nhân cách công dân, tôn giáo tín ngưỡng, ngôn ngữ văn tự, văn học nghệ thuật, khoa học kỹ thuật…

3.Khánh thành Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Gia Lai: đây là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa có điều kiện đến thăm Tây Nguyên, nhưng từ trong sâu thẳm trái tim Người lúc nào cũng đau đáu một niềm thương nhớ, yêu quý đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, Bác Hồ luôn luôn là vị cha già muôn vàn kính yêu, là ngọn đuốc soi đường, chỉ lối để Tây Nguyên cùng cả nước vượt qua mọi gian khổ, khó khăn giành độc lập tự do và có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay. Khắc ghi lời dạy của Bác, suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đồng bào Tây Nguyên luôn sát cánh cùng đồng bào cả nước một lòng một dạ theo Đảng, theo cách mạng. Khắp núi rừng Tây Nguyên đã dấy lên các phong trào thi đua giết giặc cứu nước như phong trào xây dựng làng chiến đấu, góp lương nuôi bộ đội, tình nguyện nhập ngũ, đánh địch bằng hầm chông, bẫy đá… Cả đại ngàn Tây Nguyên đã làm cho quân thù khiếp sợ.

Vì những lý do đó việc xây dựng và khánh thành Tượng đài Bác Hồ tại Gia Lai là việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

4.Việt Nam giành quyền đăng cai Asiad 18 năm 2019: Đây là lần đầu tiên Việt Nam được trao quyền đăng cai Asiad vì vậy, đây sẽ là một bước ngoặt lịch sử thúc đẩy nền thể thao nước nhà. Trong thực trạng tình hình kinh tế xã hội đang có nhiều biến động và tình hình chung của kinh tế thế giới khủng hoảng, việc đăng cai Asiad sẽ là một thách thức lớn đối với Việt Nam. Song nếu biết tận dụng cơ hội này và thực hiện tốt việc đăng cai Asiad thì không chỉ nền thể thao Việt Nam được bạn bè quốc tế chú ý mà đây còn là cơ hội quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam với bạn bè trong châu lục và trên thế giới.

5. Các hoạt động nhân năm hữu nghị Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Hàn quốc, Việt Nam - Ấn Độ và Giao lưu văn hóa – nghệ thuật các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia: Các nước Lào, Campuchia, Hàn Quôc, Ấn Độ đều là những nước nằm trong khu vực Châu Á và có mối quan hệ thân tình với Việt Nam suốt nhiều năm qua. Bởi vậy việc tổ chức các hoạt động nhân năm hữu nghị với Lào, Campuchia, Hàn Quôc hay Ấn Độ là một việc làm hết sức cần thiết thể hiện tình cảm bằng hữu, láng giềng của Việt Nam.

6. Lễ Công bố VỊnh Hạ Long là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên mới của Thế giới:  Với tiêu chí “hoành tráng - mới lạ - bản sắc - quảng bá”, lễ công bố vịnh Hạ Long-Kỳ quan thiên nhiên mới thế giới đã được tổ chức hết sức long trọng. Chương trình nghệ thuật đặc sắc và hoành tráng chào mừng với sự tham gia biểu diễn của hai nghìn diễn viên của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, chương trình bao gồm 3 chương: Chương I "Thiên đường Hạ Long" tái hiện truyền thuyết Vịnh Hạ Long, ca ngợi truyền thống chống giặc ngoại xâm hiển hách của dân tộc và tôn vinh vẻ đẹp của vịnh Hạ Long. Chương II "Việt Nam - Đất nước của những di sản thế giới," giới thiệu những nét tinh túy của loại hình nghệ thuật truyền thống được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể. Chương III "Hạ Long - Việt Nam - Kỳ quan thiên nhiên mới của Thế giới," ca ngợi vẻ đẹp Vịnh Hạ Long và lời cam kết cùng bảo tồn, phát triển giá trị di sản tổ tiên để lại.

Lễ công bố đã diễn kết thúc tốt đẹp trong sự hân hoan của mọi công dân Việt Nam và sự ngưỡng mộ, khâm phục của bạn bè quốc tế.

7. Du lịch Việt Nam đón 6,847 triêu lượt khách quốc tế, phục vụ 32,5 triệu lượt khách nội địa:  Chỉ cần nhìn vào những con số nêu trên đã đủ thấy đây là một thành tựu của ngành du lịch Việt Nam. Mặc dù vẫn còn khiêm tốn so với một số quốc gia láng giềng song nếu nhìn nhận một cách công bằng thì với thực trạng kinh tế thế giới khủng hoảng như năm nay, thì việc ngành du lịch Việt Nam không những không bị thụt lùi và còn tăng trưởng vượt mục tiêu đề là một thành tích rất đáng được tuyên dương, ghi nhận.

Những thành tựu nổi bật của các sự kiện ngành VHTTDL năm 2012. - ảnh 3
Mặc dù khủng hoảng kinh tế nhưng năm vừa qua du lịch Việt Nam đón 6,847 triêu lượt khách quốc tế và 32,5 triệu lượt khách nội địa...

8.Trao giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật lần thứ IV. Giải thưởng nhà nước về Văn học, nghệ thuật lần thứ III. Danh hiệu nghệ sĩ Nhân dân, nghệ sĩ ưu tú lần thú VII:  Sự nghiệp văn học nghệ thuật nói chung có sự đóng góp vô cùng to lớn và quan trọng trong quá trình xây dựng cũng như phát triển đất nước. Bởi vậy việc trao giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng nhà nước và danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú là một việc làm rất kịp thời và ý nghĩa đối với những người đã có công đóng góp vì sự phát triển chung của nước nhà.

9. Thành công của thể dục, thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế: 18 vận động viên chính thức tham dự Olympic 2012, 11 vận động viên tham dự Paralympic 2012, 271 huy chương vàng, 234 huy chương bạc và 154 huy chương đồng tại các giải thể thao quốc tế là những con số đáng kích lệ cho nền thể thao còn non trẻ của Việt Nam.

Những thành tựu nổi bật của các sự kiện ngành VHTTDL năm 2012. - ảnh 4
Nữ vận động viên Phan thị Hà Thanh đoạt Huy chương vàng môn nhảy ngựa thi đấu TTDC Châu Á.

10. Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch vùng đồng bào Chăm – Ninh Thuận và khánh thành cụm tháp Chăm tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam: Trong năm vừa qua, ngành văn hóa chào đón 2 sự kiện tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam. Cả hai sự kiện đều diễn ra trong không khí hân hoan, vui mừng của cộng đồng người dân tộc Chăm. Những sự kiện này không những thể hiện sự quan tâm của Nhà nước nói chung, Bộ VHTTDL nói riêng đối với đồng bào các dân tộc mà còn là sự kiện để quảng bá giới thiệu hình ảnh về văn hóa, con người dân tộc Chăm đến với đông đảo người dân trong cũng như bạn bè quốc tế. Qua những sự kiện như vậy, lịch sử, văn hóa và đất nước con người Việt Nam sẽ có cơ hội để lan tỏa ngày một mạnh mẽ hơn.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác