"Những trụ cột Lena" sẽ bổ sung vào Danh sách di sản thế giới UNESCO

Công viên "Những trụ cột Lena" tọa lạc trên vùng đất Yakutia chuẩn bị được đưa vào Danh sách các di sản thế giới của UNESCO. Địa danh được nhắc đến trong hai hạng mục, là khu bảo tồn thiên nhiên tuyệt đẹp đồng thời là bảo tàng tự nhiên về lịch sử Trái đất.

Photo: ru.wikipedia.orgPhoto: ru.wikipedia.org

Những di tích lưu lại trong công viên cho phép chúng ta nhìn vào quá khứ 500 triệu năm trước và tìm hiểu chặng đường mà hành tinh đã trải qua kể từ đó tới ngày nay. Kết luận của các chuyên gia quốc tế sẽ được công bố vào ngày 11 Tháng tư. Như nhận định của các đại diện nước Cộng hòa Sakha (Yakutia), qui chế quốc tế sẽ đưa "Những trụ cột Lena" trở thành một thương hiệu cho Yakutia, như kim cương và các mỏ vàng Yakut vốn đã có tiếng trên thế giới.

Những đỉnh núi đá nhọn hoắt, cao chót vót chạy dọc bờ sông Lena hàng chục cây số. Các di tích đá cao trăm mét được hình thành từ đá vôi thời kỳ Cambrian. Hơn 500 triệu năm trước mưa, nước sông và gió đã biến đổi bề mặt đất đá thành các hình thù kỳ lạ. Đây là một trong những thời kỳ địa chất quan trọng của lịch sử hành tinh. Chính đó đã xuất hiện sự phong phú đa dạng các loại động vật biển và hình thành hình thức hiện đại của hệ sinh thái, - bà Lyubov Kipriyanova, Giám đốc Công viên thiên nhiên "Những trụ cột Lena" cho biết.

“Tại công viên có bốn tầng Hạ Cambrian với độ tuổi 530 triệu năm. Sự hiện diện của những tầng này là các nham thạch Cambrian lộ thiên độc đáo. Dễ dàng tiếp cận những lớp trầm tích, di tích của động vật trong các trầm tích cũng được bảo lưu ở tình trạng khá tốt. Nếu đem so sánh với các trầm tích Cambrian lộ thiên khác trên Trái đất, thì đây là di sản có một không hai.”  

Pho sách thiên nhiên tuyệt vời với tên gọi "Những trụ cột Lena" ghi lại bằng chứng lịch sử của sự phát triển hành tinh. Ở đây đã tìm thấy di cốt voi ma mút, bò rừng bizon, tê giác có lông và ngựa Lena. Đất Yakutia tiềm ẩn bao điều về lịch sử nhân loại. Ví dụ chỉ lấy riêng điểm tạm trú "Diuring Yurak" của người nguyên thủy. Các nhà khảo cổ đã phát hiện tại đây các miếng đá cắt thô sơ, được mài nhọn, là những công cụ lao động cổ nhất trên Trái đất. Trước kia, những di vật như vậy chỉ tìm được ở châu Phi, bởi vậy mà lục địa này được coi là cái nôi của tổ tiên loài người. Giờ đây, những khái niệm này đứng trước các câu hỏi, - ông Arkady Tishkov phó giám đốc Viện Địa lý Viện hàn lâm khoa học Nga cho biết:

“Độ tuổi của các điểm định cư được đánh giá lên đến 3 triệu năm. Và tất nhiên điều này làm biến đổi khái niệm về nguồn gốc châu Phi của con người. Hàng triệu năm trước đây, khí hậu hoàn toàn khác. Các khu định cư đã được hình thành không phải trong thời tiết khí hậu khắc nghiệt hiện tại của Yakutia mà trong các điều kiện khác. Tất nhiên, điều này làm cho thời điểm nguồn gốc cổ xưa của con người lùi xa thêm.”

         Khu bảo tồn “Những trụ đá Lena” có diện tích hơn một triệu héc-ta. Tại đây, người ta có thể bắt gặp hơn 400 loài thực vật, hàng chục loài động vật và chim muông, nhiều trong số đó được liệt kê vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Một điểm hiếm thấy bất ngờ khác tại công viên “Những trụ đá Lena” là tulukan, những ốc đảo sa mạc giữa rừng rậm taiga. Giữa các cồn cát này có không ít thực vật miền Nam, là điều bất thường đối với vùng Yakutia lạnh giá. Các chuyên gia cho rằng, khu vực này là di tích của các sa mạc lạnh.

Các cán bộ công viên quốc gia “Những cột trụ Lena” tin rằng, vùng đất cổ của Yakutia xứng đáng với qui chế di sản thế giới UNESCO. Sự công nhận quốc tế sẽ góp phần duy trì và bảo tồn vẻ đẹp hoang sơ của một địa danh độc đáo trên Trái đất.

Theo ruvr.ru

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác