Nigeria bị cấm tham dự tất cả các giải đấu của FIFA

(Cinet) - Ngày 5-10, LĐBĐ Thế giới (FIFA) đã ra lệnh cấm đặc biệt với Nigeria. Theo đó, quốc gia này sẽ bị cấm tham dự tất cả các giải đấu của FIFA. Nguyên nhân xuất phát từ việc Chính phủ Nigeria đã can thiệp quá sâu vào các hoạt động bóng đá của nước này.

Nigeria bị cấm tham dự tất cả các giải đấu của FIFA - ảnh 1

FIFA đã ra lệnh cấm vô thời hạn với “đại bàng xanh”, đồng nghĩa với việc quốc gia này sẽ không có quyền tham dự cúp các quốc gia châu Phi, một trong những giải đấu quan trọng bậc nhất đối với đội bóng này. Tuyên bố của FIFA viết: "Trong thời gian bị cấm, Liên đoàn Bóng đá Nigeria không được xuất hiện trong bất cứ trận đấu hay giải đấu nào ở cấp khu vực, châu lục, quốc tế, cũng như ở cấp độ câu lạc bộ hay các trận giao hữu".

Sau khi Chính phủ Nigeria đã vi phạm các quy định của mình thông qua việc chi phối các hoạt động bóng đá của nước này, FIFA đã chính thức ban hành lệnh cấm nặng nề nhất từ trước tới nay đối với một quốc gia. Theo quan điểm của FIFA thì bóng đá cũng như các hoạt động thể thao nói chung không thể bị chính trị chi phối.

Mới đây, Tòa án Nigeria đã ngăn cản các thành viên chính thức của LĐBĐ Nigeria (NFF) thực thi nhiệm vụ và công việc của mình. Tổng thư ký NFF từ đã phải chức do những tác động từ chính trị. Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao Nigeria cũng làm trái quy định của FIFA khi cho giải vô địch trong nước khởi tranh nhưng không có bất cứ đội bóng nào bị xuống hạng ở mùa giải vừa qua.

Chính phủ Nigeria đã ra quyết định điều tra về nguyên nhân khiến “đại bàng xanh” sớm phải rời World Cup 2010 cùng với hàng loạt cáo buộc tham nhũng tại NFF. FIFA ngay lập tức đã cảnh báo Nigeria có thể sẽ bị cấm thi đấu nếu để Chính phủ can thiệp quá sâu vào NFF. Tuy nhiên, Chính phủ Nigeria vẫn cố tình làm trái quy tắc của FIFA.

FIFA cũng nhấn mạnh rằng, lệnh cấm sẽ chỉ được dỡ bỏ khi Tòa án Tòa án Nigeria hủy những quyết định trước đó, và các giải trong nước cũng cần phải cơ cấu lại.

Tại vòng loại cúp vô địch các quốc gia châu Phi, Nigeria vừa có chiến thắng ở ngày ra quân với tỉ số 2-0 trước Madagascar.

 

L.Sơn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác