Nigeria: Chính phủ rút lệnh cấm đội tuyển thi đấu hai năm

(Cinet)- Tổng thống Nigeria, Goodluck Jonathan, vừa dỡ bỏ lời đe doạ "treo giò" đội tuyển bóng đá quốc gia nước này trong 2 năm vì màn trình diễn tồi tệ của họ tại World Cup 2010 và những lời cáo buộc về nạn tham nhũng.

Nigeria: Chính phủ rút lệnh cấm đội tuyển thi đấu hai năm - ảnh 1

Trước tình trạng thi đấu quá bết bát của đội tuyển quốc gia thời gian gần đây, đặc biệt là ở World Cup 2010 bị loại ngay ở vòng đấu bảng với hai trận hòa và một trận thua- điều này đồng nghĩa với việc Nigeria chưa có trận thắng nào từ World Cup 1998- hôm 30/6, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã ra quyết định cấm đội tuyển quốc gia nước này thi đấu ở tất cả các giải đấu quốc tế trong vòng hai năm.

Thêm vào đó, phát ngôn viên của phủ Tổng thống, ông Niboro cho biết: “Đã có những cáo buộc về việc các quan chức trong Liên đoàn Bóng đá Nigeria (NFA) tham những và tổng thống đã quyết định phải làm mạnh tay. Các cơ quan chức năng sẽ điều tra vụ việc, các tài liệu, sổ sách liên quan đến việc chi tiêu của NFA sẽ được làm rõ và bất kỳ ai có liên quan đến tiêu cực cũng sẽ bị trừng trị thích đáng.

Trước tuyên bố của Chính phủ Nigeria, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã vào cuộc mạnh mẽ.

Các điều luật của FIFA cấm các chính phủ can thiệp vào các Liên đoàn Bóng đá  quốc gia và tổ chức quyền lực lớn nhất của bóng đá thế giới đã trừng phạt các quốc gia vi phạm những điều luật này, thậm chí lệnh cấm có thể lan tới các đội bóng cấp CLB, trọng tài và quan chức bóng đá.
Nigeria: Chính phủ rút lệnh cấm đội tuyển thi đấu hai năm - ảnh 2

Trong một tuyên bố mới đây, phát ngôn viên của ngài Jonathan khẳng định, Chính phủ Nigeria mà trực tiếp là Tổng thống Goodluck Jonathan đã chính thức rút lại lệnh cấm đối với đội tuyển bóng đá quốc gia. Quyết định này xuất hiện sau một cuộc họp hôm thứ hai với Liên đoàn Bóng đá Nigeria (NFF).

Trước đó, Hội đồng điều hành của Liên đoàn Bóng đá Nigeria đã sa thải Chủ tịch và Phó chủ tịch của tổ chức này hôm chủ nhật trong nỗ lực làm nguôi cơn thịnh nộ của Chính phủ.

Theo đó, Liên đoàn Bóng đá Nigeria đã "đảm bảo xây dựng một chương trình bóng đá quốc gia  mới, sẽ mang lại vinh quang hơn cho Nigeria trong làng bóng đá thế giới", tuyên bố khẳng định.

Đại diện của FIFA cũng cho biết, Chính phủ Nigeria đã thay đổi kế hoạch và "vì vậy Liên đoàn Bóng đá Nigeria tiếp tục được hưởng tất cả các quyền lợi hợp pháp của họ".

 Hoa Linh Lan

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác