Ninh Bình: Miếu và Chùa Lạc Thiện đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia


Ngày 28/01, UBND huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia Miếu và chùa Lạc Thiện.
 
Ninh Bình: Miếu và Chùa Lạc Thiện đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia - ảnh 1
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao Ninh Bình trao bằng xếp hạng di tích quốc gia Miếu và chùa Lạc Thiện.

Di tích lịch sử Miếu và Chùa Lạc Thiện tọa lạc trên địa bàn xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình được xây dựng từ thế kỷ XIX, có tổng diện tích trên 3900m2. Trong đó, Miếu Lạc Thiện thờ đức Cao Sơn Đại vương, một vị tướng thời vua Hùng Vương, có công lao rất lớn giúp nhân dân tăng gia sản xuất, mở rộng đất đai, xây dựng cuộc sống yên ổn, thanh bình.

Di tích cũng là nơi thờ cúng tưởng niệm cụ Chiêu mộ Vũ Khắc Minh cùng các nguyên mộ, thứ mộ và thủy tổ các dòng họ. Những người có công lớn giúp doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ khai hoang, lấn biển, lập ấp Lạc Thiện. Đồng thời, giảng dạy chữ nghĩa, văn hóa cho con em trong vùng. Đối với Chùa Lạc Thiện thờ Phật là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân trong vùng.

Trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, hai di tích đều là căn cứ bí mật của Cách mạng, nơi nuôi giấu cán bộ, trung chuyển thông tin liên lạc, là cơ sở tập luyện của du kích. Con em quê hương Lạc Thiện cũng hăng hái tham gia kháng chiến, đã có 49 chiến sỹ anh dũng hi sinh, 5 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bước vào thời kỳ đổi mới, con em quê hương Lạc Thiện tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, có nhiều đóng góp lớn lao cho tổ quốc.

Hiện nay, tại các di tích này còn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá như các sắc phong của triều Nguyễn, bia đá, bài vị, hương án cổ. Ngày 29/12/2017 Miếu và Chùa Lạc Thiện được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lich ban hành quyêt đinh xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Theo baoninhbinh.org.vn
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác