Ninh Bình: Tiếp tục thực hiện các khuyến nghị của UNESCO

(Cinet)- Sau 2 năm được vinh danh, bên cạnh những nỗ lực gìn giữ và phát huy giá trị di sản, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình đang nỗ lực thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Di sản thế giới để hoàn thiện công tác nghiên cứu cũng như phân vùng tại Quần thể danh thắng Tràng An.
 
Ninh Bình: Tiếp tục thực hiện các khuyến nghị của UNESCO - ảnh 1
Danh thắng Tràng An. (nguồn: trangandanhthang.vn)

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ với Bộ VHTTDL, Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Hội đồng Di sản Văn hoá Quốc gia Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cùng với sự tư vấn của các chuyên gia trong nước và quốc tế triển khai thực hiện nghiêm và đầy đủ tất cả các nội dung khuyến nghị của Uỷ ban Di sản thế giới.

Về công tác quản lý, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện Kế hoạch quản lý di sản Quần thể danh thắng Tràng An giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2030 bám sát các yêu cầu, nguyên tắc của Công ướng Di sản thế giới, tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và tỉnh Ninh Bình có liên quan đến quản lý di sản và du lịch.

Ngoài ra, Ban quản lý phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tiến hành khảo sát, thám sát và khai quật 12 hố trong khu vực thung Nội Lấm thuộc Khu du lịch sinh thái Tràng An; ký thỏa thuận hợp tác 5 năm (2016-2020) với Trường Đại học Cambridge, Đại học Queens Belfast Vương quốc Anh để thực hiện một chương trình nghiên cứu khảo cổ và môi trường cổ ở Tràng An; tiến hành khảo sát thực địa để phục vụ cho chương trình khai quật vào năm 2016.

Công tác phân vùng tại Quần thể danh thắng Tràng An cũng được điều chỉnh nhằm phản ánh tốt hơn các khu vực và thuộc tính tạo nên giá trị nổi bật toàn cầu và đảm bảo một vùng đệm phù hợp.

Song hành với việc thực hiện các khuyến nghị của UNESCO, tỉnh Ninh Bình còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giá trị di sản thông qua các ấn phẩm, website, biển quảng cáo… để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ và bảo vệ Di sản.

T.T (Tổng hợp ninhbinh.tourism.vn,baoninhbinh)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác