Ninh Thuận có 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Cinet) - Trong số 07 di sản văn hóa phi vật thể mới được bổ sung vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Quyết định số 2459/QĐ-BVHTTDL, tỉnh Ninh Thuận có 02 di sản là Lễ hội Katê của người Chăm và nghệ thuật làm gốm của người Chăm làng Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, Ninh Phước).
 
Ninh Thuận có 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 1
Lễ hội Katê của người Chăm. Ảnh: baodansinh.vn

Lễ hội Katê là lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm, được tổ chức mỗi năm một lần, để tưởng nhớ các vị thần như Pô Klong Garai, Pô Pôme và dâng lễ cúng tổ tiên với lòng thành kính cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận nắng hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, gia đình bình an. Nghi lễ tôn nghiêm gắn liền với hoạt động văn nghệ dân gian sôi nổi tạo thành nét văn hóa độc đáo của lễ hội: biểu diễn trống Ginăng, kèn Saranai, các điệu múa truyền thống.

Cách làm gốm truyền thống của người Chăm ở làng Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) độc đáo bởi phương pháp làm gốm thủ công chứa đựng tính nghệ thuật cao. Các nghệ nhân không dùng bàn xoay mà sử dụng đôi bàn tay khéo léo của mình để nhào nặn ra những sản phẩm gốm theo tư duy tạo hình.

Các hoa văn trên sản phẩm gốm thể hiện nền văn hóa tín ngưỡng truyền thống của dân tộc Chăm, được các nghệ nhân tạo nên từ việc sử dụng các loại que, cây, răng lược, quả dại, hoa dại, vỏ sò, vỏ ốc… có hình đều nhau. Do không có bàn xoay nên độ tròn đều và tính mỹ thuật hoàn toàn phụ thuộc vào tài năng, tâm hồn của nghệ nhân khi nặn gốm. Để làm tăng độ láng, người Chăm không sử dụng men mà dùng vải nhúng nước để chà láng, dùng nhựa cây rừng để tăng thêm sắc màu của gốm.
 
Ninh Thuận có 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 2
Gốm truyền thống của người Chăm ở làng Bàu Trúc. Ảnh: vtv.vn

Gốm được nung lộ thiên bằng rơm, bằng củi trên một bãi đất trống nên sau khi quá trình nung kết thúc sẽ cho ra những sản phẩm gốm độc đáo, mang vẻ đẹp riêng. Được làm hoàn toàn thủ công, nên gốm Bàu Trúc được ngợi ca như một sản phẩm “ấm bàn tay con người nhất". Đó chính là yếu tố quan trọng để nghề làm gốm của người Chăm nổi tiếng, vang xa.

Trong đợt này, cùng với hai di sản của người Chăm (Ninh Thuận), năm di sản khác cũng được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lan Anh
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác