Ninh Thuận: Đề nghị công nhận hệ thống tháp Chăm là di sản văn hóa thế giới

Ninh Thuận: Đề nghị công nhận hệ thống tháp Chăm là di sản văn hóa thế giới - ảnh 1
Tháp Poklong Garai. Ảnh: internet
(Cinet)- Tỉnh Ninh Thuận vừa có đề xuất Bộ VHTTDL cho phép đăng ký và hướng dẫn việc lập hồ sơ khoa học các tháp Chăm tỉnh Ninh Thuận và Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Ninh Thuận vào Danh mục Di sản văn hóa thế giới.
Đền tháp Chăm là kiến trúc cổ của người Chăm tồn tại tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay. Đó là một trong những di sản nổi bật nhất của người Chăm. Những đền tháp Chăm đều có đặc điểm chung là một cụm kiến trúc bao gồm một tháp trung tâm hình vuông, mái thôn nhọn “tượng trưng cho ngọn núi Mêru - Ấn Độ, trung tâm vũ trụ nơi ngự trị của thánh thần”. Xung quanh tháp chính là những tháp chính là những tháp nhỏ nằm theo vị trí 4 hướng tượng trưng cho các lục địa và ngoài cùng là hào rãnh, biểu tượng của đại dương. Sơ đồ kiến trúc đó được xây dựng theo khái niệm vũ trụ luận của Ấn Độ. Không những thế, gắn liền với các đền tháp Chăm là chuỗi lễ nghi, lễ hội của đồng bào Chăm, đặc biệt là lễ hội Katê hằng năm, thu hút đông đảo nhân dân trong tỉnh, du khách cũng như nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước quan tâm nghiên cứu và thưởng lãm.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng ủng hộ việc xây dựng và lập hồ sơ khoa học các tháp Chăm tỉnh Ninh Thuận và Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Ninh Thuận vào Danh mục Di sản Văn hóa đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận. Và trước mắt, xây dựng các hồ sơ này để công nhận di tích quốc gia đặc biệt và hồ sơ gửi UNESCO đề nghị công nhận Di sản văn hóa thế giới.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác