Ninh Thuận: Trưng bày chuyên đề trang sức phụ nữ các dân tộc miền Nam

Ninh Thuận: Trưng bày chuyên đề trang sức phụ nữ các dân tộc miền Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Ngày 13/10, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận) tổ chức trưng bày chuyên đề “Trang sức phụ nữ các dân tộc ở miền Nam” tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.
Trưng bày giới thiệu tới công chúng gần 30 hình ảnh và 170 hiện vật phong phú như xương, sừng, thủy tinh, đá quý, đồng, bạc, vàng…thuộc bộ sưu tập trang sức của phụ nữ các dân tộc ở miền Nam cùng các loại hình trang sức tiêu biểu, độc đáo như hoa tai, vòng tay, vòng cổ, dây đeo, nhẫn… của phụ nữ các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer, Bana, Êđê, Stiêng... Qua đó giúp người xem hiểu rõ hơn về kỹ thuật chế tác, ý nghĩa sử dụng và giá trị nghệ thuật của trang sức phụ nữ các dân tộc ở miền Nam.
Hiện nay, ở miền Nam Việt Nam có nhiều dân tộc cùng sinh sống. Ngoài người Việt còn có người Hoa, Chăm, Khơ-me ở đồng bằng; vùng Trường Sơn - Tây Nguyên có người Ba-na, Ê-đê, Stiêng, Xơ-đăng, Cờ-tu, Tà-ôi… Trang phục, trang sức ngoài việc là vật trang trí còn là nét sáng tạo văn hóa của người phụ nữ còn là một trong những yếu tố thể hiện đặc trưng văn hóa tộc người, phản ánh trình độ phát triển kinh tế, xã hội, tâm lý, quan niệm thẩm mỹ, yếu tố địa lý tự nhiên, sự giao tiếp văn hóa giữa các dân tộc qua từng thời kỳ lịch sử.
Chuyên đề trưng bày của Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ về “Trang phục, trang sức truyền thống của phụ nữ các dân tộc ở miền Nam” sẽ gợi lên một bức tranh đa sắc màu về chất liệu, kiểu dáng và màu sắc… góp phần vào việc tôn vinh, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của phụ nữ các dân tộc cùng sinh sống ở miền Nam Việt Nam.
Trưng bày sẽ diễn ra đến 31/1/2016.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác