Nô nức kỷ niệm Lễ giỗ tổ truyền thống ngành sân khấu

(Cinet) - Lễ giỗ tổ truyền thống ngành sân khấu khu vực phía Bắc sẽ được tổ chức tại Cung Hữu nghị Việt Xô  Hà Nội lúc 20h00 ngày 12/9/2016.

Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như: NSND Trần Nhượng, NSƯT Xuân Bắc, nhà sản xuất Nguyễn Hoài Oanh, đạo diễn Việt Thanh, ca sĩ Minh Quân, NSƯT Nguyễn Đạt Tăng… Đây cũng là lần đầu tiên, lễ giỗ tổ quy mô lớn được tổ chức tại khu vực phía Bắc.

Theo đó, lễ giỗ tổ sẽ bắt đầu bằng màn dâng hương do 30 nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam thực hiện, đạo diễn Lê Chức - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam làm chủ tế. Tiếp theo là màn dâng hương của các nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau. Điểm nhấn của lễ giỗ tổ chính là phần tri ân 10 nghệ sĩ lớn tuổi của ngành sân khấu phía Bắc. Trong lễ giỗ tổ ngành sân khấu năm nay sẽ dành một phần để tưởng nhớ đến những nghệ sĩ đã mất như: nhạc sĩ Thanh Tùng, nhạc sĩ - ca sĩ Trần Lập, nhạc sĩ Lương Minh, NSƯT Hán Văn Tình…

Đến hẹn lại lên, cứ giữa tháng 8 âm lịch, các nghệ sĩ hoạt động trong ngành sân khấu lại háo hức chuẩn bị cho ngày giỗ tổ ngành sân khấu. Hòa cùng không khí sôi nổi khi lần đầu tiên tổ chức lễ giỗ tổ ngành sân khấu lớn nhất từ trước đến nay tại Cung Hữu nghị Việt Xô Hà Nội, các nghệ sĩ tại hai miền Bắc - Nam đều có những hoạt động kỷ niệm ngày sân khấu.

Tại miền Bắc, năm nay, CLB sân khấu Hà Thành vẫn tiếp tục duy trì lễ giỗ tổ nghề như mọi năm. Theo đó, lễ giỗ tổ ngành sân khấu sẽ diễn ra vào hồi 14h chiều ngày 12/9 tại “Thiên trường vọng phủ” ở đường Láng Hoà Lạc (Hà Nội). Tại buổi lễ, các nghệ sĩ như Thanh Thanh Hiền, Trà My, Giang Còi, Hồ Quang 8, Lương Nguyệt Anh, Chiến Thắng, Việt Tú… cùng các nghệ nhân xẩm, tuồng, chèo, cải lương sẽ có những tiết mục đặc biệt dâng lên tổ nghề của mình.
 
Nô nức kỷ niệm Lễ giỗ tổ truyền thống ngành sân khấu - ảnh 1
Lễ giỗ Tổ sân khấu là dịp để tôn vinh, tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng
góp đối với nền sân khấu. 
Ảnh minh họa. Nguồn: dantri.com.vn
Tại niềm Nam, hầu hết các nhà hát, sân khấu, đoàn ca nhạc, kịch nói, hài và cải lương như Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Kịch TPHCM, các sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, Hồng Vân, Trịnh Kim Chi, Thế Giới Trẻ… cũng đồng loạt tổ chức Lễ giỗ Tổ sân khấu trong ngày 12-9.

Cũng như mọi năm, lễ giỗ tổ cũng sẽ được  các nghệ sĩ phía Nam hợp sức tổ chức với vai trò chủ tế là NSƯT Hoài Linh. Được biết, sáng 11-9, nghệ sĩ Hoài Linh tổ chức lễ khánh thành Đền thờ Tổ nghiệp với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ như NSND Đinh Bằng Phi, NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy, NSND Trần Ngọc Giàu, NSND Hồng Vân, NSƯT Hùng Minh, NSƯT Nam Hùng, NSƯT Diệu Hiền, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Vũ Linh, NSƯT Đàm Loan... Khán giả mộ điệu đã đến dự lễ khánh thành và cùng thành kính dâng hương nhân ngày lễ giỗ Tổ Sân khấu.

Lễ giỗ Tổ sân khấu là dịp để tôn vinh, tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp đối với nền sân khấu, là dịp để các nghệ sĩ thuộc các bộ môn sân khấu gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi nhau, cùng nhau thắp hương tưởng niệm dâng lên tổ nghiệp, mong cho sân khấu mãi sáng đèn để người nghệ sĩ được cống hiến hết tài năng vì nghệ thuật, vì khán giả.

Gia Linh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác