NSND Trần Hiếu xác lập kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực âm nhạc

NSND Trần Hiếu xác lập kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực âm nhạc - ảnh 1
NSND Trần Hiếu biểu diễn cùng con gái - ca sĩ Trần Thu Hà. (Ảnh: Internet)
(Cinet) - NSND Trần Hiếu vừa được Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam trao tặng bằng kỷ lục "NSND cao tuổi nhất còn tham gia biểu diễn trên sân khấu".
Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với những đóng góp to lớn của NSND Trần Hiếu cho sân khấu âm nhạc nước nhà.
Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Lê Trần Trường An cho biết, NSND Trần Hiếu là NSND đầu tiên trong lĩnh vực âm nhạc được lựa chọn để trao tặng kỷ lục này bởi hai tiêu chí: Là NSND lớn tuổi nhất tính đến thời điểm hiện tại còn tham gia ca hát; việc tham gia biểu diễn trên sân khấu diễn ra đều đặn, thường xuyên.
NSND Trần Hiếu tên thật là Trần Trung Hiếu, sinh ngày 23/4/1936 tại Tam Hiệp, Quốc Oai, Hà Tây (nay là Phúc Thọ, Hà Nội). Ông từng tốt nghiệp đại học thanh nhạc năm 1959 tại Nhạc viện Hà Nội. Nghiên cứu sinh tại Bulgaria năm 1981 (bằng tương đương thạc sĩ âm nhạc).
NSND Trần Hiếu sở hữu một giọng nam trầm ít ỏi ở Việt Nam. Ông thể hiện nhiều ca khúc trữ tình, cách mạng với sự hài hước, duyên dáng và sâu lắng. Những ca khúc thành công có thể kể đến như: Con voi (Nguyễn Xuân Khoát), Hò kéo pháo (Hoàng Vân), Lãnh tụ ca (Lưu Hữu Phước), Tôi là Lê Anh Nuôi, Anh quân bưu vui tính (Đàm Thanh)... Ông còn đóng vai chính trong nhiều vở nhạc kịch của Việt Nam và nước ngoài như: Người tạc tượng, Eugene Oneguine, Ruồi Trâu... Ông cũng đã đi lưu diễn ở nhiều nước trên thế giới.
Từ 1991 - 1998, ông về làm công tác giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội. Ông là một giảng viên kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nhiều học trò của ông đã thành danh, đạt được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi hát thính phòng trong nước và khu vực như: Trọng Tấn , NSƯT Tấn Minh ... Ông cũng đã cho ra đời công trình nghiên cứu “Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam” (1981) và nhiều công trình khác về dân ca Việt Nam, về hát cho trẻ em và nhiều giáo trình về nhạc cổ điển và nhạc nhẹ.
Từ năm 2000, ông cùng gia đình chuyển về TPHCM. Tuy đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn xuất hiện trong các chương trình phát thanh, truyền hình, các sân khấu ca nhạc và tiếp tục làm công tác giảng dạy tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.
Với những đóng góp to lớn cho nền âm nhạc nước nhà, ông đã vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân vào năm 1997.
K.Anh (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác