Nửa thế kỷ thế hệ các nhà văn chống Mỹ

(Cinet) – Trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam lần thứ XII, ngày 14/2 tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hà Nội đã diễn ra cuộc triển lãm mang tên “Nửa thế kỷ thế hệ các nhà văn chống Mỹ”.

Nửa thế kỷ thế hệ các nhà văn chống Mỹ - ảnh 1

Từ buổi trưa Mùa thu 5/8/1964, khi giặc Mỹ mở một cuộc tấn công tổng lực đánh  phá tàn bạo nhất vào miền Bắc Tổ quốc ta, đến buổi trưa Mùa Xuân rực nắng 30/4/1975, hơn mười năm, ngót bốn  ngàn ngày, chúng ta đã đối mặt trực tiếp với một đế quốc giàu mạnh nhất, một đạo quân xâm lược hung hãn, man rợ nhất của thế kỷ XX, cũng là của lịch sử nhân loại.

Những năm tháng tột cùng đau thương cũng là tột cùng thử thách đối với dân tộc  cũng là cho riêng mỗi số phận người, Tất cả cho tiền tuyến! Tất cả cho Chiến thắng! Hàng triệu người đã cắn răng lại, chịu đựng vô vàn tổn thất, hiến dâng toàn bộ sức lực, trí tuệ, tình cảm, mồ hôi, nước mắt, máu xương – Thề hi sinh  tất cả, quyết không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ, để đi đến Ngày toàn thắng cuối cùng, giành giải phóng Dân tộc, giành thống nhất Tổ quốc.

Và chính trong những tháng năm thử thách lớn lao ấy, đáp lại sự chờ đợi, tin yêu của nhân dân, của cuộc chiến đấu, một thế hệ nhà thơ  đã trưởng thành, góp phấp xứng đáng thể hiện gương mặt tinh thần của cả một thời đại. Nói như một nhà thơ, đây là thơ của một thế hệ mà lịch sử đã đi ngang trái tin và hồn Tổ quốc đã thổi ngang trang viết họ.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của các nhà thơ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trường kỳ của dân tộc, Hội Nhà văn Việt Nam đã phối hợp với Bảo tàng Văn học Việt Nam tổ chức Triển lãm mang tên “Nửa thế kỷ thế hệ các nhà văn chống Mỹ”. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam lần thứ XII. Triển lãm trưng bày sách, bản thảo, các hiện vật gắn bó trong kháng chiến của các nhà thơ Thu Bồn, Phạm Tiến Duật, Thanh Thảo, Vũ Quần Phương...

Dưới đây là một số hình ảnh tại triển lãm:

 

Nửa thế kỷ thế hệ các nhà văn chống Mỹ - ảnh 2
Nửa thế kỷ thế hệ các nhà văn chống Mỹ - ảnh 3
 

CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác