Nước Mỹ trên đỉnh cao Olympic

Trong bất kỳ phương diện nào thì Olympic London 2012 cũng đều được coi là sự thành công rực rỡ của đoàn thể thao Mỹ.

Đội bóng rổ nam (phải) mang về cho nước Mỹ chiếc HCV thứ 46 tại Olympic 2012Đội bóng rổ nam (phải) mang về cho nước Mỹ chiếc HCV thứ 46 tại Olympic 2012

Khi đội bóng rổ nam của Mỹ đăng quang trong ngày thi đấu cuối cùng, họ đã mang về chiếc HCV thứ 46 cho đoàn thể thao nước này tại London 2012. Mỹ đã từng đoạt 45 HCV tại Olympic Paris 1924 và Mexico City 1968, và nay lại là chủ nhân của 104 chiếc huy chương tại London, vượt qua mọi quốc gia khác một cách dễ dàng.

Người Mỹ tự hào

Tuy vậy, con số cuối cùng của đoàn thể thao Mỹ tại London vẫn không được xem là kỷ lục, bởi nó thua xa tổng số 83 HCV của họ tại Olympic Los Angeles 1984, hay tổng số 239 chiếc huy chương tại Olympic St. Louis 1904. Trong những dịp mà Olympic được tổ chức trên sân nhà này, cứ 8 chiếc HCV được trao thì có đến 7 chiếc thuộc về các VĐV Mỹ. Thế nhưng, đó là thời đại khác và động lực khác.

Rất nhiều người dự đoán rằng ở Olympic kỳ này, Trung Quốc sẽ là đoàn thể thao giành được nhiều huy chương hơn cả người Mỹ, nhưng điều đó đã không hề xảy ra, dù là với con số sít sao nhất. Trung Quốc giành được 38 HCV, cũng là con số cao nhất của họ khi thi đấu xa nhà. Họ để thua Mỹ tổng cộng 17 chiếc huy chương và đã trải qua một bước lùi lớn so với khi là quốc gia tổ chức Olympic 4 năm về trước.

Giám đốc điều hành Ủy ban Olympic Mỹ, ông Scott Blackmun, phát biểu: “Chúng tôi vô cùng tự hào về những thành quả mà các VĐV của mình đạt được tại London”.

VĐV bơi lội Michael Phelps đã kết thúc sự nghiệp Olympic với con số kỷ lục 22 huy chương, mà 6 chiếc mới nhất trong số đó được ghi nhận tại London, cao hơn bất kỳ VĐV nào có mặt tại kỳ Đại hội này. Cuộc đua của anh đã hoàn tất như một tia chớp sáng chói.

Trong số 4 VĐV khác đã giành được 5 huy chương tại Olympic thì cũng có đến 3 tay bơi người Mỹ, trong đó có cả gương mặt trẻ Missy Franklin, mới 17 tuổi.

Đều là những đại sứ thiện chí

Bà Teresa Edwards, trưởng đoàn Olympic Mỹ tại London, cho biết: “Chúng tôi là người Mỹ và chúng tôi là con người bình thường bằng xương bằng thịt. Khi thi đấu, khi phải đối đầu với một quốc gia khác, tôi có cảm giác là họ muốn điều mà tôi cũng muốn. Thế nhưng, chúng tôi đã được trao cho cơ hội để chứng minh mình tại chính khoảnh khắc đó, và đó là điều mà Olympic đã mang lại cho chúng tôi”.

Môn bơi lội và điền kinh đã mang về 60 chiếc huy chương cho đoàn Mỹ, và với các VĐV thì con số huy chương thật sự có ý nghĩa rất lớn. Nữ VĐV đoạt HCV ở cự ly tiếp sức 4x400m Dee Dee Trotter cho biết: “Chúng tôi muốn giữ nguyên trình độ của tài năng và mức độ các huy chương mà mình sẽ mang về nhà, và nếu mang về con số ít hơn thì điều đó có nghĩa là chúng tôi đã không có được một kỳ thi đấu đạt điểm A. Vì vậy, con số đó rất quan trọng với chúng tôi”.

Trong khi đó, ông Scott Blackmun thì cho biết những tấm huy chương chỉ là một phần trong những điều ông sẽ nhớ về London, và tất nhiên đã có những ngôi sao tỏa sáng tại đây: “Phelps hay người đàn ông chạy nhanh nhất thế giới Usain Bolt của Jamaica, hoặc VĐV xe đạp người Anh Chris Hoy, và cả những người sẽ luôn được ghi nhớ như VĐV Sarah Groff và lực sĩ Margaux Isaksen, cả hai đều xếp thứ tư trong nội dung thi đấu của họ”.

Ông nói thêm: “Họ không giành được huy chương nhưng đã truyền cảm hứng cho chúng tôi với sự quyết tâm của họ. Điều đó cũng rất quan trọng, mọi VĐV của chúng tôi đều là những đại sứ thiện chí, và chúng tôi chắc chắn rằng họ đã để lại ấn tượng tốt đẹp tại London và với hàng ngàn người Mỹ theo dõi qua truyền hình tại quê nhà”.

Đoàn chủ nhà và những quốc gia khác

Chủ nhà Vương quốc Anh cũng có nhiều lý do để ăn mừng trong kỳ Đại hội này khi giành được 29 HCV trên tổng số 65 huy chương. Những gì đoàn chủ nhà đã thể hiện tại Olympic nhiều khả năng sẽ thúc đẩy tinh thần thể thao ở đất nước này trong một thời gian dài.

Chủ tịch ban tổ chức Olympic 2012, ông Sebastian Coe, cho biết: “Những gì mà chúng tôi đã hoàn thành trong một vài tuần lễ vừa qua đã nâng cao tinh thần lẫn tiếp thêm sinh lực. Tôi không nghĩ rằng sẽ có quốc gia nào hay thành phố đăng cai nào có thể tổ chức một kỳ Olympic giống như thế trong quá khứ lẫn tương lai”.

Việc ăn mừng không chỉ gói gọn trong các quốc gia lớn. Quốc đảo Grenada đã có được chiếc HCV Olympic đầu tiên nhờ VĐV Kirani James giành chiến thắng ở cự ly chạy 400m. Sáu quốc gia khác cũng đã lần đầu tiên đặt chân lên bục trao huy chương của Olympic trong suốt lịch sử của mình. Chủ tịch IOC Jacques Rogge nói: “Tôi cho rằng kỳ Olympic này là quá sức tuyệt vời”.

Đoàn Úc chỉ giành được 7 HCV tại London, bằng phân nửa con số mà họ từng đạt được tại Bắc Kinh, và không giành được tấm HCV cá nhân nào trong môn bơi lội, lần đầu tiên kể từ năm 1976. Điều này là một viễn cảnh không thể nào xảy ra ở thời điểm vài năm về trước, khi Ian Thorpe được xem là một trong những cái tên lừng lẫy trên đường đua xanh.

Và Brazil, quốc gia sẽ tổ chức Olympic 2016 tại Rio de Janeiro, còn khá nhiều việc phải làm trong vòng 4 năm tới, cộng thêm nhiệm vụ phải xây dựng và chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho Đại hội thể thao lớn nhất hành tinh. Các VĐV Brazil chỉ giành được 3 HCV tại London. Tuy nhiên, với tổng số 17 chiếc huy chương, tuy ít ỏi nhưng đây là con số cao nhất mà họ từng giành được trong một kỳ Olympic.

Brazil đã có kế hoạch xây dựng một Trung tâm huấn luyện Olympic tại Rio và tăng mức đầu tư cho các VĐV và các đội tuyển để phát triển thành một quốc gia Nam Mỹ chưa từng thấy trước đây.

IOC thật sự mong rằng những gì mà Brazil đầu tư sẽ có được mức hoàn vốn xứng đáng vào năm 2016. Ông Rogge nói: “Chúng tôi cần những chiếc HCV để nêu gương. Điều đó rất quan trọng cho tâm lý của công chúng và cho bầu không khí chung của Olympic”.

Theo TT.TPHCM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác