Nước Nga bầu chọn biểu tượng phù hộ TVH Olympic

Ở Nga bắt đầu khởi động chiến dịch bầu chọn biểu tượng phù hộ các thế vận hội Olympic và Paralympic, sẽ diễn ra ở Sochi. Trong chương trình của kênh truyền hình trung ương xuất hiện các ứng viên tham gia cuộc đọ sức trở thành gương mặt của Olympic mùa Đông – 2014.

Screenshot: www.talisman.sochi2014.comScreenshot: www.talisman.sochi2014.com

Có tất cả 11 nhân vật được giới thiệu với công chúng Nga. Đây là kết quả lựa chọn của ban giám khảo từ gần 25.000 công trình được gửi tới dự thi. Mỗi đối tượng lọt vào chung kết đều qua tay các họa sĩ và người vẽ hoạt hình, rồi xuất hiện trong clip sinh động có thời lượng 30 giây. Các ứng viên nỗ lực thể hiện bản thân, kể về nguyên nhân mình xứng đáng trở thành biểu tượng phù hộ của Olympic và Paralympic ở Sochi.

Chẳng hạn, Gấu Trắng đã khẳng định mình không sợ băng giá, bởi liên tục vận động như một nhà thể thao thực sự. Bình luận viên thể thao Cá Heo thì cho biết, đủ khả năng đưa tin từ tất cả các cuộc thi tại Olympic. Ứng viên Ông Già Tuyết tuyên bố, nhờ thể thao mà luôn có sức khỏe tuyệt vời. Chim Hồng Tước cổ vũ tất cả mọi người rèn luyện thể lực trong rừng vào mùa Đông, còn Báo Hoa Mai thì giới thiệu mình như một nhân viên cứu hộ trên núi, yêu thích phóng đua trên chiếc ván trượt tuyết. Có tới bốn búp bê Matrioshka. Mỗi búp bê mang tính cách riêng: đó là sức mạnh, sự nhanh nhẹn, sự kiên trì và trí thông minh. Ngoài những nhân vật được nêu trên còn có những ứng viên khác như Mặt Trời, Gấu Nâu, Thỏ, Cậu Bé Lửa và Hoa Tuyết.

Nữ vô địch Olympic Svelana Zhurova đã chia sẻ suy nghĩ với đài "Tiếng nói nước Nga". Theo chị, biểu tượng hộ mệnh phải dễ liên hệ với nước Nga và để lại ấn tượng tốt đẹp, thân thiện về các cuộc thi: “Chẳng bao giờ đơn giản trong việc chọn vật phù hộ. Tôi nghĩ nên chọn 2 hay 3 biểu tượng. Chẳng hạn, đó có thể là Gấu Trắng và Báo Hoa Mai Kavkaz. Tôi biết là Ông Già Tuyết có điểm số rất cao trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ. Nhưng tôi thực sự không muốn đánh mất hình tượng quen thuộc của chúng ta. Bởi khi kết thúc Thế vận hội, quyền sở hữu biểu tượng phù hộ sẽ thuộc về Ủy ban Olympic quốc tế và Nga không có quyền sử dụng hình ảnh Ông Già Tuyết mà không được sự đồng ý của IOC”.

Chị Svetlana Zhurova, người từng tham gia 3 Thế vận hội Olympic khẳng định, đối với vận động viên vật phù hộ có ý nghĩa rất lớn. Chúng có mặt tại tất cả các điểm xuất phát, tạo nên bầu không khí thân thiện và hỗ trợ các vận động viên. “Đó là ấn tượng mãi mãi khắc vào ký ức”, - Svetlana Zhurova nói. - “Từ mỗi Thế vận hội, các VDV đều cố gắng mang về biểu tượng phù hộ để kỷ niệm. Vận động viên có thể chỉ một lần trong đời tham gia Thế vận hội và không phải lúc nào cũng giành được chiến thắng. Nhưng ký ức về ngày hội thể thao sẽ luôn được lưu giữ nhờ vật phù hộ. Đó cũng là món quà quí cho người thân và bạn bè. Còn nếu vận động viên lập thành tích trong thi đấu, thì biểu tượng phù hộ cuộc tranh tài có thể mãi đồng hành với họ trong cuộc sống”.

Các vật phù hộ cho Olympic và Paralympic Sochi sẽ được bình bầu vào ngày 26.02, bằng cuộc bỏ phiếu sẽ toàn dân thông qua sms. Đại diện của Ủy ban tổ chức Olympic Sochi-2014 hy vọng rằng, biểu tượng mới sẽ có được cảm tình của mọi người trên khắp hành tinh, để lại ấn tượng khó quên như chú gấu Misha nổi tiếng - biểu tượng của Thế vận hội Matxcơva năm 1980.

 Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác