NXB Kim Đồng – Nơi có những trang sách cho trẻ và vì trẻ em

Sáng 16/6 tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm thành lập NXB Kim Đồng để nhìn lại chặng đường nỗ lực vì văn hóa đọc hơn nửa thế kỷ qua.
 
NXB Kim Đồng – Nơi có những trang sách cho trẻ và vì trẻ em - ảnh 1
Giám đốc NXB Kim Đồng đọc diễn văn kỷ niệm.

Lật giở lại lịch sử, trong thời kì kháng chiến chống Pháp, tại chiến khu Việt Bắc, Tủ sách Kim Đồng được thành lập ngay sau sự ra đời của Hội văn nghệ Việt Nam năm 1948. Sách Kim Đồng xuất bản dành riêng cho thiếu nhi, được vinh dự lấy tên “Kim Đồng” - bí danh Bác Hồ đặt cho người anh hùng thiếu niên Nông Văn Dền.

Kế thừa và phát huy Tủ sách Kim Đồng, NXB Kim Đồng được thành lập với các thành viên sáng lập là những nhà văn tên tuổi như Nguyễn Huy Tưởng, Tô Hoài, Thy Ngọc… Từ đó đến nay rất nhiều nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nhà giáo, nhạc sĩ trở thành cộng tác viên thân thuộc của NXB như: Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng, Kim Lân, Nguyễn Đình Thi, Đoàn Giỏi, Huy Cận, Sơn Tùng, Tạ Thúc Bình, Mai Văn Hiến, Văn Cao, Phan Huỳnh Điểu, Lưu Hữu Phước, Đỗ Đức Hiểu,Dương Tường.

60 năm kể từ ngày thành lập, từ tám cuốn sách đầu tiên: An Dương Vương xây thành ốc; Tích ác; Con chim vàng; Em thích, em yêu; Ông thần núi; Cá giấy biết bơi; Trên tinh cầu khác có sinh vật không, đến nay NXB Kim Đồng đã có trong tay một gia tài gồm hàng vạn cuốn sách. Theo ông Nguyễn Quang Vinh – Giám đốc NXB thì mỗi năm NXB Kim Đồng xuất bản 2000 quyển sách, trong đó 800 cuốn sách mới với 16 triệu bản in.
 
NXB Kim Đồng – Nơi có những trang sách cho trẻ và vì trẻ em - ảnh 2
Hàng triệu cuốn sách được xuất bản từ địa chỉ Kim Đồng suốt 60 năm qua.

Trong suốt 60 năm qua, NXB Kim Đồng đã góp phần gieo trồng nên những thế hệ trẻ Việt Nam vừa tiếp nối truyền thống hào hùng mà nhân ái của cha ông, vừa ngày một sáng tạo hơn nổi bật hơn.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ về chặng đường 60 năm qua của NXB Kim Đồng: Ngay từ khi Hội Nhà văn Việt Nam thành lập năm 1957, những nhà văn xuất sắc nhất đã được phân công trách nhiệm để sang thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng. Có thể nói những nhà văn giỏi nhất của Hội Nhà văn đều có sáng tác viết cho thiếu nhi. 60 năm qua Nhà xuất bản Kim Đồng đã có đóng góp to lớn, đã hình thành nên nhân cách của biết bao thế hệ, bao nhiêu lớp người. Tôi tin những cuốn sách của NXB là hành trang tinh thần không phải chỉ theo tuổi thơ các em mà còn theo cả cuộc đời.

Họa sĩ Thành Chương, người có nhiều năm cộng tác phần tranh vẽ minh họa chia sẻ rất vui vì mỗi lần được vẽ cho Kim Đồng, được đến với Nhà xuất bản như một lần được trở về nhà.

Ông Nguyễn Quang Vinh hi vọng: mỗi trang sách nhỏ mở ra tri thức, tâm hồn, trí tưởng tượng và những giấc mơ trong trẻo. Từ những trang sách nhỏ đấy, các em sẽ trưởng thành mạnh mẽ, đầy khát vọng, lòng nhân ái, đó là mong mỏi lớn nhất của những người làm sách Kim Đồng hôm nay và mai sau.

Thiết thực kỉ niệm 60 năm thành lập và phát triển, tri ân độc giả cả nước,  NXB Kim Đồng mang đến bạn đọc cả nước khoảng gần 70 đề tài sách đa dạng, trải dài nhiều thể loại: văn học, kiến thức, tranh truyện, lịch sử, cổ tích, gồm các tác giả đã thành danh và tác giả trẻ.

Nhân dịp này Liên hiệp Quỹ Thiếu nhi thế giới cũng trao tặng Bằng khen và Huy chương cho Nhà xuất bản Kim Đồng vì những đóng góp nổi bật trong việc phát triển văn học dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng của thế giới.

Theo TQ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác