Óc Eo-Ba Thê chính thức được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

Óc Eo-Ba Thê chính thức được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 1
Đại diện Bộ VHTTDL trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê
cho Sở VHTTDL tỉnh An Giang. Ảnh: Báo An Giang
(Cinet)- Ngày 27/6, tại An Giang, Bộ VHTTDL đã phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo – Ba Thê là Di tích Quốc gia đặc biệt.
Văn hóa Óc Eo hình thành và phát triển mạnh ở khu vực đồng bằng Nam Bộ trong khoảng 10 thế kỷ đầu Công nguyên. Năm 1937, nhà khảo cổ người Pháp Louis Malleret đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu một vài địa điểm văn hóa Óc Eo trong vùng Ba Thê và ghi nhận hàng loạt di tích phân bố trên các gò thấp, hệ thống kênh cổ.
Thời gian sau đó, nhiều nhà khoa học tiếp tục tiến hành khai quật, nghiên cứu thêm hàng loạt di chỉ ở đây và đã phát hiện thêm vô số di chỉ, di vật cổ quý giá, hết sức phong phú  và đa dạng về chất liệu, loại hình như: Tôn giáo, cư trú, kiến trúc, mộ táng, nhất là các di tích kênh đào cổ, đường nước cổ, lung cổ…
Các kết quả nghiên cứu đều khẳng định tại Nam bộ hơn ngàn năm về trước từng hiện diện vương quốc Phù Nam vốn được ghi chép nhiều qua các thư tịch cổ Trung Hoa, tồn tại thế kỷ I đến VII với lãnh thổ bao gồm cả Nam bộ ngày nay.
Di tích Óc Eo đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích quốc gia với 3 cụm di tích gồm: Di tích kiến trúc nghệ thuật Hai Bia đá và tượng Phật bốn tay được xếp hạng năm 1988, cùng hai di tích khảo cổ Nam Linh Sơn tự và Gò Cây Thị được xếp hạng năm 2002.
Việc công nhận di tích Óc Eo là di tích quốc gia đặc biệt là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đồng thời tạo cơ hội tốt để Di tích Óc Eo - Ba Thê được quy hoạch, đầu tư đồng bộ, hợp lý, hiệu quả, hướng đến xây dựng một khu du lịch văn hóa hấp dẫn thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghiên cứu.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác